Marriot đột ngột đẩy giá mua Starwood để hất cẳng đối thủ Trung Quốc

Thảo Mai

15:03 22/03/2016

BizLIVE - Marriot đã thành công trong việc "lấy lòng" Starwood bằng lời chào mời mua lại chuỗi khách sạn nổi tiếng với giá hơn 14,4 tỷ USD, AP đưa tin.

Marriot đột ngột đẩy giá mua Starwood để hất cẳng đối thủ Trung Quốc

Nếu thành công, thỏa thuận sáp nhập sẽ giúp Marriot tạo ra một tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới, gom về cho Marriott nhiều khách sạn biểu tượng do Starwood điều hành. Ảnh: publicbroadcasting

Chỉ vài ngày trước, Marriott vẫn tỏ ra lép vế so với tập đoàn Anbang của Trung Quốc trong cuộc đua mua lại chuỗi khách sạn nổi tiếng Starwood.

Nếu thành công, thỏa thuận sáp nhập sẽ giúp Marriot tạo ra một tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới, gom về cho Marriott nhiều khách sạn biểu tượng do Starwood điều hành.

Theo thỏa thuận, Marriot đề xuất mua lại Starwood với giá 14,41 tỷ USD. Với mỗi cổ phiếu của Starwood, Marriot chấp nhận trả 21USD tiền mặt và 0,8 cổ phiếu hạng A của tập đoàn Marriott International, tương đương 85,36USD/cổ phiếu.

Nếu được cổ đông hai tập đoàn thông qua, thương vụ có thể được hoàn tất vào giữa năm nay.

Trong khi đó, mức giá mà tập đoàn Anbang của Trung Quốc đưa ra là 83,83USD/cổ phiếu, tương đương 14,15 tỷ USD.

Trước đó vào tháng 11/2015, Starwood đã đồng ý bán toàn bộ mạng lưới 1.270 khách sạn tại 100 nước cho Marriot với giá 63,74USD/cổ phiếu. Nhưng thỏa thuận đã bị tập đoàn bảo hiểm Anbang chen ngang với mức giá đề xuất cao hơn.

Hai năm về trước, Anbang tạo một cú nổ lớn khi đặt chân vào thị trường Mỹ bằng thương vụ mua lại tòa nhà biểu tượng Waldorf Astoria tại New York với giá 2 tỷ USD.

Chỉ vài ngày trước khi phá bĩnh thương vụ của Marriot, Anbang chi 6,5 tỷ USD để mua công ty Strategic Hotels & Resorts – điều hành một loạt các tài sản cao cấp như khách sạn JW Marriott Essex House tại New York và Del Coronado tại San Diego. 

Starwood – sở hữu thương hiệu Sheraton, Westin và St. Regis – đã trở thành khách sạn đầu tiên của Mỹ được tiếp cận Cuba, chỉ một ngày trước chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến quốc đảo này. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ