Liệu Nga có ngừng bán khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Thảo Mai

12:48 09/12/2015

BizLIVE - Nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang "đứng ngồi không yên" trước khả năng Nga cắt nguồn cung khí đốt.

Liệu Nga có ngừng bán khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho năng lượng từ Nga. Ảnh: Sputniknews

60% lượng khí đốt tiêu thụ tại Thổ Nhĩ Kỳ đến từ Nga. Nếu Moscow quyết định ngừng bán khí đốt cho Ankara, các công ty tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải ngừng hoạt động, hàng chục nghìn hộ gia đình sẽ phải sống trong cảnh giá rét, tờ Tagesschau của Đức dự đoán.

Nhiều chuyên gia của Thổ Nhĩ Kỳ đã xoa dịu dư luận, chỉ ra rằng chính sách năng lượng của Nga không phải lúc nào cũng đồng nhất với chính sách ngoại giao.

Ví dụ như trong cuộc xung đột Nam Ossetia vào năm 2008, Nga vẫn tiếp tục cung cấp năng lượng cho Georgia, bất chấp quan hệ giữa hai vùng lãnh thổ xấu đi nhanh chóng.

Tuy nhiên, hầu hết người dân tại Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận họ cảm thấy "bị động và bất ngờ" trước các lệnh trừng phạt của Nga. Có khoảng 190.000 tấn rau quả tươi đáng lẽ đã được xuất sang Nga, nhưng giờ phải nằm đắp chiếu trong các nhà kho. Điều này đồng nghĩa 150 triệu euro đang "mục nát" từng ngày theo những sản phẩm nông sản này, một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đanh thép cảnh báo rằng "các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ dừng lại ở những trái cà chua".

Moscow đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara sau khi tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga tại biên giới Syria hôm 24/11, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng lớn nhất giữa hai nước kể từ Chiến tranh Lạnh.

Các hợp tác trong lĩnh vực du lịch, kỹ thuật-quân sự, năng lượng, nông nghiệp… giữa hai nước đã bắt đầu ngừng lại.

Giới chuyên gia nhận định nếu không xuất khẩu năng lượng sang Thổ Nhĩ Kỳ, Nga có thể mất đi một đối tác quan trọng, nhưng vẫn có thể xoay trục tìm thị trường mới châu Á-Thái Bình Dương, nhất là Trung Quốc.

Trong khi đó, Ankara sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung khí đốt thay thế vì hiện Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia cung cấp khí đốt lớn khác như Arab Saudi, Iran, Ai Cập, Syria, Azerbaijan…

Mặc dù vậy, cuối tháng 11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho năng lượng từ Nga như Qatar và Azerbaijan, rằng nước này sẽ "không sụp đổ" vì lệnh trừng phạt.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ