Lenovo làm gián điệp như thế nào? (P2)

Đông Ngàn - Từ Sơn

13:38 20/01/2016

Lenovo hiện là tập đoàn đa quốc gia về công nghệ máy tính với mức doanh thu năm 2015 đạt 46,296 tỷ USD, tăng so với mức 38,7 tỉ USD năm 2014. Gần 32 năm trước (17/10/1984), Liễu Truyền Chí cùng 10 nhân viên kỹ thuật người Trung Quốc, với số vốn chỉ 200.000 NDT (khoảng 25.000 USD tại thời điểm đó) đã thành lập Legend, tên gọi ban đầu của Lenovo.

Lenovo làm gián điệp như thế nào? (P2)

Một đường phố ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Ngày 1/4/2003, ông Dương Nguyên Khánh, Chủ tịch và CEO Legend chính thức đổi tên tập đoàn này thành Lenovo. Và kể từ đó, số nhân viên cũng như doanh thu của Lenovo luôn tăng - lợi nhận kinh doanh năm 2015 đạt 1,108 tỷ USD, tăng so với mức 1,05 tỷ USD năm 2014.

Hiện tập đoàn đa quốc gia Lenovo có trụ sở chính đặt tại khu Hải Điền, Bắc Kinh, Trung Quốc và Morrisville, bang North Carolina, Mỹ. Ngoài ra, Lenovo còn đặt các trung tâm nghiên cứu tại Thượng Hải, Thâm Quyến, Hạ Môn, và Thành Đô (Trung Quốc), và Yamato ở quận Kanagawa (Nhật Bản).

Tuy hoạt động tại hơn 60 quốc gia, nhưng sản phẩm của Lenovo đang có mặt ở khoảng 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

lenovo lam gian diep nhu the nao bai 2
CEO Lenovo Dương Nguyên Khánh.

Theo giới chuyên môn, Lenovo chuyên thiết kế, phát triển, sản xuất và bán các sản phẩm như máy tính cá nhân, máy tính bảng, smartphone, các trạm máy tính, server, thiết bị lưu trữ điện tử, phần mềm quản trị IT và tỷ vi thông minh.

Năm 2013, Lenovo được các đơn vị bán hàng bình chọn là nhà cung cấp máy tính lớn nhất thế giới, sau khi tiếp thị dòng laptop ThinkPad và máy tính để bàn ThinkCentre. 2 năm trước (tháng 1-2014), Lenovo quyết định mua lại hãng sản xuất điện thoại di động cầm tay Motorola Mobility của Google, và lĩnh vực kinh doanh máy chủ của Intel (sau khi mua lại thị phần kinh doanh máy tính của IBM năm 2005).

Cũng trong năm 2014, Lenovo đã trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất tại Trung Quốc, đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong Stock Exchange và là một phần của Hang Seng China-Affiliated Corporations Index, được biết tới với tên gọi "Red Chips".

Giới chức an ninh và tình báo phương Tây từng khẳng định, Legend, tiền thân của Lenovo là nơi các đơn vị chiến tranh mạng của quân đội Trung Quốc hoạt động. Mặc dù đã mua 16.000 máy vi tính ThinkPad của Lenovo, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn phải quyết định không sử dụng vì lo ngại phần mềm gián điệp được cài đặt bên trong có thể xâm nhập các kênh thông tin mật của chính phủ Mỹ.

11 năm trước (2005-2016), Lenovo đã mua lại mảng kinh doanh máy vi tính của IBM, để bước vào thị trường điện thoại thông minh. Công ty an ninh mạng của Đức G Data từng khuyến cáo, mẫu điện thoại Star N9500, một smartphone Android giá rẻ được sản xuất tại Trung Quốc có cài phần mềm gián điệp nhằm đánh cắp thông tin của người sử dụng.

Đồng thời cho biết, đã phát hiện sản phẩm này được cài sẵn Usupay.D, một phần mềm gián điệp Trojan nguy hiểm. Phần mềm này có thể điều khiển từ xa nhiều tính năng của smartphone nói trên, kể cả kích hoạt camera. Và vì được cài đặt vào Firmware nên rất khó bị xóa khỏi điện thoại.

lenovo lam gian diep nhu the nao bai 2
Lenovo Smartwatch.

Và Lenovo không phải là hãng máy tính đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc cài phần mềm gián điệp vào sản phẩm của mình để phục vụ mưu đồ do thám bởi 1 năm trước (đầu năm 2015), Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ từng ra lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng sản phẩm của 2 hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc là Hoa Vi và Trung Hưng.

Ngày 18/7/2013, người phát ngôn chính phủ Anh thông báo, cố vấn an ninh quốc gia Kim Darroch sẽ chủ trì cuộc điều tra về hoạt động của Trung tâm Đánh giá an ninh mạng do Hoa Vi điều hành ở thị trấn Banbury thuộc hạt Oxfordshire nhằm bảo đảm an toàn cho mạng lưới viễn thông quốc gia.

Quyết định này được đưa ra sau khi Ủy ban An ninh và tình báo thuộc Quốc hội Anh công bố báo cáo, bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể thu thập thông tin tình báo ở Anh thông qua thiết bị viễn thông do Hoa Vi cung cấp.

Năm 2005, Hoa Vi đã ký hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD cung cấp thiết bị cho tập đoàn viễn thông British Telecom Group (lớn nhất nước Anh). Trước đó, Australia đã loại Hoa Vi ra khỏi danh sách đấu thầu mạng Internet dung lượng cao.

Gần 3 năm trước (22/3/2013), các nhà điều tra Mỹ và Singapore đã chia sẻ thông tin về cái chết gây tranh cãi của nhà khoa học Mỹ Shane Todd, người được phát hiện treo cổ tại Singapore hồi tháng 6/2012. Cha mẹ Shane Todd tin rằng, con họ đã bị sát hại do làm việc cho một công ty Singapore có liên quan tới dự án của Hoa Vi.

Nhưng cho tới nay mọi thông tin xung quanh vấn đề này vẫn chưa được thông báo chính thức. Cựu Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Michael Chertoff từng khuyến cáo, nếu xây dựng hệ thống chứa toàn bộ dòng dữ liệu, hoàn toàn có thể gắn những “cửa sau” bí mật nhằm gài phần mềm gián điệp. Ông Michael Chertoff khẳng định, đây là vấn đề chiến lược của các nước châu Phi và Mỹ.

Theo cựu Giám đốc CIA Michael Hayden và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), với việc Hoa Vi kiểm soát hạ tầng viễn thông các nước châu Phi, Trung Quốc dễ dàng nắm rõ mọi thông tin về các chính sách kinh tế, an ninh của các quốc gia này


Theo Báo Năng lượng mới

Từ khóa: kinh tế, Hàn Quốc

BizLIVE - Gặp gỡ