Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ thời khủng hoảng tài chính

Thảo Mai

10:51 19/10/2015

BizLIVE -

GDP quý III của Trung Quốc tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý I/2009.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ thời khủng hoảng tài chính

Khu vực dịch vụ và tiêu dùng tăng tốc giúp bù đắp sự sụp giảm trong lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất. Ảnh: Bloomberg

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, GDP quý III tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý I/2009.

Chỉ báo mới khiến triển vọng tăng trưởng 7% trong cả năm 2015 do Bắc Kinh đặt ra trở nên xa vời. Tuy nhiên, mức này vẫn cao hơn dự đoán 6,8% của giới chuyên gia theo khảo sát của Nhật báo phố Wall.

Sản lượng công nghiệp tháng Chín của Trung Quốc tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chưa đạt mức 6% dự đoán của các nhà kinh tế. Doanh số bán lẻ tăng 10,9%, nhỉnh hơn so với dự đoán 10,8%.  

Đầu tư vào tài sản cố định tăng 10,3% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự đoán tăng 10,8%. Đây cũng là mức tăng chậm nhất trong vòng 15 năm.

Khu vực dịch vụ và tiêu dùng tăng tốc giúp bù đắp sự sụp giảm trong lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất. Lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng 8,4% trong quý II, trong khi sản xuất chỉ tăng trưởng ở mức 6%.

Tác động của nền kinh tế Trung Quốc lên toàn cầu đang lớn hơn bao giờ hết. Tháng Chín, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen dẫn lý do trì hoãn nâng lãi suất là do lo ngại xuất phát từ nền kinh tế của quốc gia châu Á này.

Năm 2014, Trung Quốc chiếm 13,3% GDP toàn cầu, so với mức 5% 10 năm trước đó, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.

Mặc dù kìm nén các biện pháp kích kích sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, giới chức Bắc Kinh đã tung ra nhiều công cụ chính sách để để hãm đà suy giảm.

Tính từ tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất 5 lần và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để thúc đẩy chi tiêu, cứu vãn mục tiêu tăng trưởng cả năm.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ