Kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu lạc quan

Thảo Mai

10:32 19/10/2016

BizLIVE - Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong quý III, hướng tới mục tiêu tăng trưởng cả năm do chính phủ đề ra. 

Kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu lạc quan

Đầu tư vào bất động sản tăng 7,1% trong 9 tháng đầu năm. Ảnh: FT

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 6,7% trong quý III so với một năm trước, đạt dự đoán theo khảo sát các nhà kinh tế của Bloomberg. 
Trong cả năm 2016, Bắc Kinh đề ra mục tiêu tăng trưởng từ 6,5 – 7%. Hai quý đầu năm, GDP cùng tăng 6,7%.
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc qua các năm. Nguồn: FT  
“Tình hình nhìn chung tốt hơn kỳ vọng”, Tổng cục thống kê Trung Quốc nhận định. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn cảnh báo trước các rủi ro kinh tế. Những yếu tố bất ổn đến từ trong và ngoài nước khiến nền tảng cho tăng trưởng kinh tế chưa đủ vững vàng. 
Vừa qua, hơn 20 chính quyền địa phương tại Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp để ghìm cương giá bất động sản. Tại một số thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, giá bất động sản đã tăng tới 25% trong năm qua. 
Nhiều chuyên gia cho rằng tiền đổ vào lĩnh vực này chiếm tới hơn một nửa tổng đầu tư tại Trung Quốc. 
Đầu tư vào bất động sản tăng 7,1% trong 9 tháng đầu năm. Hai động lực kinh tế khác là đầu tư vào dịch vụ và cơ sở hạ tầng tăng lần lượt 7,6% và 19,4%. 
Quỹ tiền tệ quốc tế nhiều lần cảnh báo Trung Quốc về nợ doanh nghiệp chạm mức nguy hiểm. Cơ quan này dự đoán GDP Trung Quốc tăng 6,6% trong năm 2016 và 6,2% trong năm 2017. 

THẢO MAI

Từ khóa: trung quốc, GDP

BizLIVE Gặp gỡ