Kinh tế Trung Quốc lại “trục trặc“

Tú Anh

08:45 15/05/2016

Đột nhiên “tất cả các cỗ máy đều mất đà”, theo Zhou Hao – chuyên gia kinh tế tại Commerzbank (Singapore) nhận xét.

Kinh tế Trung Quốc lại “trục trặc“

Ảnh minh họa.

Sau khi phát đi khá nhiều tín hiệu tích cực trong giai đoạn trước, giờ đây kinh tế Trung Quốc lại rơi vào vòng xoáy suy giảm trong bối cảnh nền kinh tế bị đè nặng bởi tình trạng dư thừa công suất của những ngành như than đá và thép.

Báo cáo được công bố hôm nay (14/5) cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 4 tăng trưởng 6% so với 1 năm trước, giảm so với mức 6,8% của tháng 3 và thấp hơn so với con số dự báo 6,5% của giới phân tích.

Doanh số bán lẻ cũng trượt mục tiêu với mức tăng trưởng 10,1%, trong khi đầu tư tài sản cố định tăng 10,5% trong 4 tháng đầu năm.

Sau khởi đầu năm mới 2016 đầy gian truân với đồng nhân dân tệ sụt giảm mạnh, dòng vốn bị rút ra ào ạt và thị trường chứng khoán lao dốc, kinh tế Trung Quốc đã ổn định trở lại và thậm chí còn cất cánh trong tháng 3.
Thế nhưng đột nhiên “tất cả các cỗ máy đều mất đà”, theo Zhou Hao – chuyên gia kinh tế tại Commerzbank (Singapore) nhận xét.
Trong thông báo được đưa ra hôm nay, Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho rằng sản lượng công nghiệp tăng trưởng chậm là do lực cầu bên ngoài yếu, ngành khai mỏ sụt giảm mạnh, tình trạng dư thừa công suất quá mức ở các ngành than đá, thép và cả do yếu tố mùa vụ.
Theo Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế trưởng châu Á tại công ty chứng khoán Mizuho (Hồng Kông), có vẻ như đà phục hồi của Trung Quốc rất mong manh. Chính sách thắt chặt thị trường nhà đất và giảm tăng trưởng tín dụng trong tháng 4 đã bắt đầu tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Tri Thức Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ