Kinh tế Trung Quốc khôn khéo thoát “ổ gà”

Thảo mai

13:17 11/06/2015

BizLIVE -

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi trong năm 2015, đồng thời kêu gọi Cục dự trữ liên bang Mỹ hoãn nâng lãi suất đến năm 2016.

Kinh tế Trung Quốc khôn khéo thoát “ổ gà”

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa được công bố, Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 3% đưa ra hồi tháng Một. Triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm 2016 và 2017 được giữ nguyên tại lần lượt 3,3% và 3,2%.

Nguyên nhân dẫn đến dự đoán bi quan hơn trong năm nay là do các thị trường phát triển phải đối mặt với nhiều chướng ngại, từ giá dầu và hàng hóa thấp cho đến chi phí vay mượn tiềm tàng cao, nhất là đối với các nước phụ thuộc nặng vào xuất khẩu hàng hóa

Tuy các nước nhập hàng hóa được hưởng lợi từ lạm phát thấp, áp lực tài khóa thấp, và chi phí nhập khẩu thấp, nhưng giá dầu thấp cũng chỉ góp phần tăng cường mức độ hoạt động kinh tế một cách chậm chạp do nhiều nước bị thiếu điện, dịch vụ giao thông, tưới tiêu và các dịch vụ hạ tầng cơ bản khác một cách triền miên.

Bên cạnh đó, tỷ giá hối đoái yếu xuất phát từ đà tăng mạnh của đồng USD và kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nâng lãi suất cũng là một yếu tố khiến các thị trường mới nổi đau đầu, nhất là các nước xuất khẩu thặng dư.

“Các nước đang phát triển từng là cỗ máy thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu sau thời kỳ khủng hoảng, nhưng nay đang phải đối mặt với một môi trường kinh tế khó khăn hơn”, ông Jim Yong Kim, chủ tịch Ngân hàng Thế giới nói. 

Do đó, World Bank đánh giá Fed  nên trì hoãn việc nâng lãi suất cho đến năm tới để tránh tình trạng biến động tỷ giá ngày càng tồi tệ, từ đó tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Đợt tăng lãi suất do Fed chủ trì lần đầu tiên kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể sẽ châm ngòi cho một đợt biến động thị trường và giảm luồng vốn chảy vào các thị trường mới nổi tương đương 1,8 điểm phần trăm so với GDP, báo cáo cho biết. 

Tác động của chương trình kích thích định lượng của Mỹ lên tài sản thị trường mới nổi.

“Nền tảng kinh tế toàn cầu đang dịch chuyển một cách chậm chạp, nhưng chắc chắn. Trung Quốc đã khôn khéo thoát khỏi ổ gà và đạt mức tăng trưởng 7,1%; Brazil, hiện đang bị tai tiếng về vụ hối lộ, không được may mắn như vậy và đang tiếp tục tăng trưởng âm. Năm nay Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng 7,5% và đây sẽ là năm đầu tiên Ấn Độ dẫn đầu các nền kinh tế lớn trên biểu đồ tăng trưởng của Ngân hàng Thế giới", ông Kaushik Basu, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Phó Chủ tịch cao cấp Ngân hàng Thế giới nói.

Cụ thể, kinh tế Brazil hiện đang bị ảnh hưởng bởi mức độ lòng tin thấp và lạm phát cao dự tính sẽ giảm 1,3% trong năm 2015, tức là 2,3 điểm phần trăm so với mức tháng Một.
Nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng của giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt dự đoán sẽ giảm 2,7%.
GDP của Mexico dự báo sẽ tăng trưởng 2,6% trong khi hoạt động kinh tế khởi sắc tại Mỹ và giá dầu giảm sẽ thúc đẩy tăng trưởng.
Trung Quốc đang điều hành quá trình làm chậm tăng trưởng kinh tế một cách cẩn trọng dự đoán sẽ giảm đà tăng trưởng nhưng vẫn đạt mức cao là 7,1% trong năm nay.
Tại Ấn Độ, một nước nhập khẩu dầu, kết quả cải cách đã giúp giữ vững lòng tin và giá dầu giảm đã góp phầm giảm nhẹ mức độ tổn thương, qua đó tạo cơ sở đạt mức tăng trưởng 7,5% trong năm 2015.
 Dự báo tăng trưởng các thị trường mới nổi năm 2015.
“Sau bốn năm với thành tích tăng trưởng đáng thất vọng, các nước đang phát triển vẫn chưa lấy lại được đà cũ,” ông Franziska Ohnsorge, Chủ biên báo cáo, nhấn mạnh.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ