Kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng thêm 0,77% nếu gia nhập TPP

Tâm An

08:39 17/02/2016

BizLIVE - Nếu quyết định gia nhập TPP của Thái Lan được thông qua, nền kinh tế của nước này có thể tăng trưởng thêm 0,77%. Nếu Indonesia và Philippines cùng chấp thuận tham gia TPP, GDP của Thái Lan có thể tăng thêm 1,06%.

Kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng thêm 0,77% nếu gia nhập TPP

Ảnh minh họa.

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan (Bộ Công Thương) dẫn kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi trường Panyapiwat và Học viện Quốc tế về Thương mại và Phát triển cho biết, nếu quyết định gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Thái Lan được thông qua nền kinh tế của nước này có thể tăng trưởng thêm 0,77%.

Thậm chí, nếu Indonesia và Philippines cùng chấp thuận tham gia TPP, GDP của Thái Lan có thể tăng thêm 1,06%.

Báo cáo cũng cho biết, các ngành sẽ được hưởng lợi bao gồm ô-tô, điện tử, máy tính, may mặc và chất liệu vải.

Bên cạnh đó, Hiệp định TPP cũng sẽ là đòn bẩy phát triển ngành dịch vụ và thương mại cũng như nâng cao các tiêu chuẩn về lao động và bảo vệ môi trường do các quốc gia thành viên được khuyến khích phát triển các lĩnh vực nhằm đạt được tiêu chuẩn cao hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Thái Lan sẽ phải đối mặt với thách thức về cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong ngành thương mại và dịch vụ cũng như các biện pháp quản lý thắt chặt đối với quyền sở hữu trí tuệ.

Những điều này không có lợi vì sẽ khiến việc tiếp cận của người dân với các dịch vụ sức khỏe cộng đồng trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là chi phí tăng cao đối với các sản phẩm thuốc và dịch vụ y tế. Chính phủ Thái Lan sẽ phải thay đổi các quy định và điều lệ phù hợp với Hiệp định TPP và chuẩn bị các biện pháp quản lý thắt chặt đối với bằng sáng chế.

Được biết, kết quả nghiên cứu sẽ được Vụ Đàm phán, Bộ Thương mại Thái Lan đưa ra lấy ý kiến cộng đồng và các ngành, lĩnh vực liên quan trước khi trình Chính phủ tham khảo. Sau đó, sẽ đưa ra quyết định gia nhập Hiệp định TPP vào tháng 2/2016.

Vụ Đàm phán sẽ học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản bằng cách thảo luận với Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (Jetro) và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) của Nhật Bản.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ