Kinh tế qua hoạt hình: “Thẻ tín dụng” của Đức (P2)

Lề Phương

15:31 14/06/2015

BizLIVE - Các chủ nợ tin rằng nếu Hy Lạp không trả  được nợ, Đức và các nước lớn khác tại châu Âu sẽ  đứng lên trả giúp, vì họ được ràng buộc bởi đồng tiền chung.

Tiếp theo phần 1: “Sự tích” đồng tiền chung euro

Gia nhập khu vực euro không khác gì dùng chung một chiếc “thẻ tín dụng” – thẻ tín dụng của Đức. Các chủ nợ tin rằng nếu Hy Lạp không trả  được nợ, Đức và các nước lớn khác tại châu Âu sẽ  đứng lên trả giúp, vì họ được ràng buộc bởi đồng tiền chung.

Với các khoản tín dụng giá rẻ quy mô lớn mới, Hy Lạp và các nước châu Âu có thể điều chỉnh chính sách tài khóa, tăng chi tiêu lên mức không thể tưởng tượng trong quá khứ.

Vài nước lún sâu vào các chương trình chi tiêu thâm hụt, chủ yếu do chính khách chạy đua vận động bầu cử.

Họ hứa hẹn nhiều việc làm hơn, phúc lợi cao hơn. Tiền họ vung tay là tiền đi vay.

Tín dụng được trao tay, nợ chồng cao, và các nền kinh tế châu Âu trở nên giao thoa chặt chẽ. Các công ty bắt đầu mở nhà máy và văn phòng rải khắp châu Âu. Ngân hàng Đức cho doanh nghiệp Pháp vay. Ngân hàng Pháp cho doanh nghiệp Tây Ban Nha vay, cứ như vậy.

Điều này mở đường cho làm ăn kinh doanh cực kỳ hiệu quả, nhưng cùng lúc buộc chặt số phận của các nền kinh tế với nhau. Tuy nhiên khi còn tín dụng thì mọi chuyện vẫn ổn. Và tín dụng vẫn dồi dào, cho đến năm 2008.

Trên đây là đồ họa thuyết minh về việc Đức được coi như chiếc thẻ tín dụng "chung" của EU - phần 2 của phim ngắn giải thích về khủng hoảng nợ châu Âu - do Bloomberg Business thiết kế, BizLIVE Việt hóa. 

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ