Kinh tế qua hoạt hình: “Sự tích” đồng tiền chung euro (P1)

Lề Phương

12:00 07/06/2015

BizLIVE -

Ban đầu, rào cản với mặt hàng than và thép bị dỡ bỏ. Nên thép từ nước này có thể được mua bán phục vụ xây dựng tại nước khác. Điều này làm nảy ra ý tưởng về một châu Âu đoàn kết.

Các nước châu Âu gây chiến với nhau trong phần lớn lịch sử. Thường các quốc gia có xung đột sẽ không làm ăn chung. Do đó, châu Âu luôn là một châu lục đầy rẫy rào cản thương mại, thuế quan và các đồng tiền khác nhau. Điều này cản trở giao thương quốc tế.
Bạn cần thanh toán thêm phí để đổi tiền, chưa kể phải trả thuế để mua bán công ty tại các nước khác. Các gánh nặng này bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế. 
Rồi Thế chiến II ập đến, tàn phá châu Âu. Vì tình thế quá bi đát, cách nhanh nhất để tái thiết châu Âu là gỡ bỏ các rào cản trên.
Ban đầu, rào cản với mặt hàng than và thép bị dỡ bỏ. Nên thép từ nước này có thể được mua bán phục vụ xây dựng tại nước khác. 
Điều này làm nảy ra một ý tưởng. Ý tưởng về một châu Âu đoàn kết, một liên minh trải rộng khắp châu lục, để chấm dứt các cuộc chiến trong tương lai. 
Dưới đây là đồ họa thuyết minh sự ra đời của đồng tiền chung euro - phần đầu của phim ngắn giải thích về khủng hoảng nợ châu Âu - do Bloomberg Business thiết kế, BizLIVE Việt hóa. 

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ