Kinh tế qua hoạt hình: Lời thú tội của một “sát thủ kinh tế”

Lề Phương

15:09 16/08/2015

BizLIVE - Từng là một “sát thủ kinh tế” được chính phủ Mỹ tuyển mộ, John Perkins thông thạo công cuộc xây dựng nền đế chế toàn cầu mà những người như ông được giao phó.

Từng là một “sát thủ kinh tế” được chính phủ Mỹ tuyển mộ, John Perkins thông thạo công cuộc xây dựng nền đế chế toàn cầu mà những người như ông được giao phó. Đế chế này được thiết lập khi các nước nghèo bị trói buộc bằng sợi dây kinh tế.

Trong cuốn sách "Lời thú tội của một sát thủ kinh tế", Perkins cho biết ban đầu, các sát thủ khuyến khích lãnh đạo nước nghèo tham gia vào một mạng lưới khổng lồ nhằm củng cố các lợi ích thương mại của một nước cụ thể.

Đổi lại, các sát thủ ban cho các quốc gia đó những "ân huệ" tồn tại dưới dạng khoản vay để phát triển cơ sở hạ tầng. Nhưng điều kiện đặt ra là các công ty bản địa của nhóm sát thủ sẽ đảm nhiệm công việc xây dựng.

Như vậy, về bản chất, các nước đi vay không nhận được tiền, mà tiền chỉ luân chuyển từ túi người này sang túi người khác ở nước cho vay. Trong khi chính người dân nghèo ở nước đi vay sẽ phải nai lưng ra trả nợ.

Trên đây là phim ngắn thuyết minh về công việc của các “sát thủ kinh tế”, do JohnPerkins.org phối hợp cùng studioJOHO thiết kế, BizLIVE Việt hóa. 

LỀ PHƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine