Kinh tế Nhật Bản lại lún vào suy thoái

Thảo Mai

10:20 16/11/2015

BizLIVE - Nền kinh tế Nhật Bản co giảm trong quý III, kéo nước này vào cuộc suy thoái thứ hai sau khi Thủ tưởng Shinzo Abe nhận nhiệm sở vào tháng 12/2012.

Kinh tế Nhật Bản lại lún vào suy thoái

Với hai quý kinh tế co giảm liên tiếp, Nhật Bản chính thức bước vào suy thoái theo định nghĩa. Ảnh: Bloomberg

GDP quý III của Nhật Bản giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, theo sau mức giảm 0,7% trong quý II. Với hai quý kinh tế co giảm liên tiếp, Nhật Bản chính thức bước vào suy thoái theo định nghĩa, Bloomberg đưa tin.

Đây là điều không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia, tuy nhiên mức suy giảm trong quý II được ước tính chỉ ở mức 0,2%.

Sự yếu kém trong đầu tư kinh doanh và doanh nghiệp lo giảm tồn kho là nguyên nhân dẫn đến suy thoái, trong bối cảnh tăng trưởng giảm tốc tại Trung Quốc và triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm buộc doanh nghiệp Nhật phải giảm chi tiêu và sản xuất.

Tăng trưởng được dự báo sẽ hồi phục trong quý IV. Tuy nhiên sức ép từ GDP có thể buộc Thủ tướng Abe và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) – ông Haruhiko Kuroda phải có chính sách kích thích tiền tệ và tài khóa.

Những số liệu lần này là tiếng chuông cảnh báo đối với ông Abe. Bất chấp nỗ lực kêu gọi doanh nghiệp Nhật tăng cường chi tiêu, hoạt động đầu tư kinh doanh vẫn giảm 1,3% trong quý III. Trong quý II, tỷ lệ giảm là 1,2%.

Báo cáo được công bố nối tiếp những chỉ báo không mấy sáng sủa gần đây. Lạm phát lõi giảm, chi tiêu hộ gia đình bật ngờ suy sụp, sản xuất phương tiện giao thông giảm tốc, doanh số bán lẻ trượt dốc và kim ngạch nhập khẩu ứ đọng.

Điểm sáng hiếm hoi là sản lượng công nghiệp tháng Chín tăng 1,1% so với tháng Tám, nhưng vẫn không đủ bù đắp mức giảm của 2 tháng trước đó.

Trong tháng này, ông Abe đã yêu cầu Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản soạn ra nhóm biện pháp giúp đạt mục tiêu thúc đẩy GDP danh nghĩa tăng 20% lên 600.000 tỷ yen trong 5 năm tới. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ