Kinh tế Nga “né đạn” thành công trong quý I

Thảo Mai

11:34 16/05/2015

BizLIVE -

Nền kinh tế Nga giảm 1,9% trong quý I, dưới sức ép của giá dầu giảm và lệnh trừng phạt phương Tây, thấp hơn so với những con số dự báo trước đó, AFP đưa tin.

Kinh tế Nga “né đạn” thành công trong quý I

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

GDP quý I của nước này giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước sau khi tăng 0,4% trong 3 tháng trước đó, Cơ quan thống kê Liên bang Nga công bố ngày 15/5.

Tháng Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin ước tính nền kinh tế sẽ co giảm 2% trong quý I. Bộ trưởng kinh tế Alexei Ulyukayev thì cho rằng mức giảm sút sẽ là 2,2%. Còn khảo sát của Bloomberg cho ra tỷ lệ cao tới -2,6%.

Trong 3 tháng đầu năm, nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu sụt giảm và nhiều lệnh trừng phạt từ phương Tây. Tuy nhiên đã có nhiều dấu hiệu cải thiện. Ví dụ như sau khi “giảm sốc” trong năm 2014, đồng Rúp Nga đã lấy lại hơn 20% những gì đã mất tính từ đầu năm tới nay.

Ông Putin từng tuyên bố Nga đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất. Moscow kỳ vọng nền kinh tế sẽ quay lại tăng trưởng dương vào năm sau.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng chính phủ Nga đang quá lạc quan. Mặc dù nước này đang thích nghi với gánh nặng trừng phạt, bất ổn chính trị vẫn ở mức cao, ông Andrei Yakovlev, Giám đốc viện nghiên cứu Công nghiệp và thị trường tại Nga, nhận định.

Công ty tư vấn Capital Economics cho rằng thị trường tài chính tuy dần ổn định, nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng.

“Kết luận hợp lý nhất có thể rút ra từ báo cáo GDP quý I là nền kinh tế Nga đã tránh được một vụ sụp đổ, thay vào đó chỉ đang mấp mé suy thoái”, Capital Economics nhận xét. Công ty cũng hạ dự báo giảm sút của nền kinh tế từ 5% trong 2015 xuống còn 2,5%.

Ông Vladimir Miklashevsky, nhà chiến lược của ngân hàng Danske Bank, tính toán GDP Nga sẽ giảm mạnh trong quý II vì Ngân hàng Trung ương Nga thắt chặt tiền tệ. Điều này sẽ bóp nghẹt đầu tư cố định và tiêu dùng tư nhân.

Sau khi đồng Rúp tăng tốc 24% trong 4 tháng đầu năm so với USD, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ bắt đầu mua ngoại tệ lần đầu tiên kể từ khi thả nổi đồng Rúp vào tháng 11 năm ngoái.

Theo đó, định chế sẽ mua ròng ngoại tệ với giá trị từ 100 triệu USD đến 200 triệu USD mỗi ngày kể từ 13/5, để bồi đắp kho dự trữ ngoại tệ đã hao hụt trong thời kỳ khủng hoảng.

Trong báo cáo mới nhất, Nielsen cho biết gần 20% người dân Nga chỉ có đủ tiền để mua các nhu yếu phẩm cần thiết, sau khi tỷ lệ lạm phát tăng vượt 10%, xói mòn khả năng chi tiêu của họ, số liệu Nielsen cho thấy. Con số này cao gấp nhiều lần tỷ lệ trong thời kỳ khủng hoảng tại Nga vào quý I/2009. Khi đó, chỉ 4 – 7% người Nga không có thu nhập dư thừa để trang trải các sinh hoạt phí khác ngoài thức ăn và nhu yếu phẩm.

Giá cả tăng vọt khiến nhiều người dân gặp khó khăn. Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng chạm mức 16,4% trong tháng Tư, vẫn ở tỷ lệ cao mặc dù đã rút khỏi đỉnh 13 năm tại gần 17% trong tháng Ba.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ