Kinh tế Nga “co bóp” mạnh nhất 6 năm vì lệnh trừng phạt

Thảo Mai

13:15 11/08/2015

BizLIVE - Nền kinh tế Nga co bóp với tỷ lệ cao chưa từng thấy kể từ năm 2009 vì giá dầu suy sụp trong quý II, Bloomberg đưa tin.

Kinh tế Nga “co bóp” mạnh nhất 6 năm vì lệnh trừng phạt

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

GDP Nga giảm 4,6% trong quý II so với cùng kỳ năm trước, tăng so với mức giảm 2,2% trong quý I, theo số liệu của Cơ quan thống kê nhà nước Nga (Rosstat).

Trước đó, mức dự đoán giảm sút của Bộ Kinh tế Nga chỉ là 4,4%, khảo sát của Bloomberg cho rằng mức giảm chỉ đạt 4,5%.

GDP Nga giảm 4,6% trong quý II. Nguồn: Bloomberg

Nền kinh tế Nga chịu nhiều “bầm dập” trong năm qua từ các lệnh trừng phạt qua lại với phương Tây và giá dầu suy sụp.

“Giá dầu giảm làm gia tăng rủi ro đối với đà hồi phục của nền kinh tế trong quý II. Tỷ giá ruble biến động mạnh cũng bóp nghẹt nhu cầu tiêu dùng và đầu tư”, ông Alexey Devyatov, chuyên gia phân tích của UralSib Capital, nhận định.

Gần đây, đồng ruble tiếp tục giảm xuống dưới mức 64 ruble đổi 1 USD lần đầu tiên trong vòng 6 tháng. Hiện ruble đang đứng ở mức 64,17RUB/USD.

Đà giảm sút của nội tệ Nga theo sau sự suy sụp trong giá dầu thô mới nhen nhóm tái xuất. Cả giá dầu Brent và giá dầu thô Mỹ đã giảm gần 20% trong vòng 6 tuần qua. Chốt phiên 10/8, giá dầu Brent ở mức 48,92 USD/thùng, giá dầu thô Mỹ đứng ở 43,68 USD/thùng.

Đầu tháng, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo các lệnh trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến khủng hoảng tại Ukraine có thể khiến Nga mất đi 9% tăng trưởng GDP.

IMF dự tính tác động cục bộ của các lệnh trừng phạt sẽ làm giảm tăng trưởng GDP của Nga từ 1 - 1,5% trong năm nay. Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng dần lên 9% trong những năm tới. Cụ thể trong năm 2015, IMF dự đoán kinh tế Nga sẽ co bóp 3,4%, sau đó tăng trưởng 0,2% trong năm 2016.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ