Kinh tế Hy Lạp bất ngờ tăng trưởng

P.V

20:38 13/08/2015

Cơ quan thống kê ELSTAT ngày 13/8 công bố số liệu cho thấy kinh tế Hy Lạp đã bất ngờ tăng trưởng trở lại trong quý II/2015.

Kinh tế Hy Lạp bất ngờ tăng trưởng

GDP của Hy Lạp đã tăng 0,8% trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Sự tăng trưởng này đã bất chấp tình trạng chính trị biến động và nguy cơ "xứ sở thần thoại" mất khả năng thanh toán và phải rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp đã tăng 0,8% trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Con số này đã vượt xa dự đoán trước đó của các nhà phân tích cho rằng kinh tế Hy Lạp sẽ suy giảm 0,8%.

Số liệu điều chỉnh từ ELSTAT cũng cho thấy sản lượng kinh tế Hy Lạp tuy không tăng trưởng, song cũng không bị suy giảm trong quý đầu năm, thay vì báo cáo trước đó đưa ra mức suy giảm 0,2 % trong quý này.

Những số liệu tích cực trên đồng nghĩa với việc Hy Lạp không bị rơi vào suy thoái ở thời điểm đầu năm 2015 như các dự báo trước đó, từng cảnh báo mức suy giảm tăng trưởng kinh tế sẽ càng tồi tệ hơn do chính sách cứng rắn chống các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của Thủ tướng Alexis Tsipras trước các yêu cầu khắt khe từ các chủ nợ.

Tuy chưa có dữ liệu chính thức chỉ ra yếu tố chính kích thích sự tăng trưởng này, song nhiều nhà phân tích cho rằng ngành du lịch phát triển là trụ cột quan trọng của kinh tế Hy Lạp, yếu tố giúp nền kinh tế đối phó với đầy rẫy biến động trong nhiều tháng khi tiến trình đàm phán nợ giữa Athens và các chủ nợ bế tắc.

Theo nhà kinh tế học Nikos Magginas thuộc Ngân hàng quốc gia Hy Lạp, các chỉ tiêu hoạt động kinh tế trong quý 2 bao gồm tiêu dùng, sản lượng công nghiệp và du lịch phục hồi đặc biệt đã đẩy GDP tăng đáng ngạc nhiên.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy triển vọng kinh tế thuận lợi hơn cho Hy Lạp trong cả năm, theo đó mức suy giảm trong năm 2015 có thể thấp hơn 2%, thay vì 2,1 đến 2,3% như dự đoán trước đó.

Hiện Quốc hội Hy Lạp đang thảo luận thông qua thỏa thuận cải cách đổi lấy gói cứu trợ quốc tế thứ ba trị giá 85 tỷ USD, khoản cứu trợ vô cùng cấp thiết giúp Athens có thể kịp thanh toán khoản nợ đáo hạn 3,2 tỷ euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 20/8 tới.

Theo TTXVN

BizLIVE - Gặp gỡ