Kiev đòi ngược Gazprom trả ba tỷ USD vì “độc quyền”

Lê Hằng

10:15 06/10/2016

BizLIVE - Ủy ban chống độc quyền Ukraine đã đệ đơn kiện lên Tòa án kinh tế Kiev về khoản khấu phạt bắt buộc của Gazprom với số tiền phạt lên tới hơn 3 tỷ USD vì lạm dụng vị thế độc quyền trong thị trường Ukraine, đại diện của Ủy ban cho biết vào ngày thứ Tư và được Sputniknews dẫn lại.

Kiev đòi ngược Gazprom trả ba tỷ USD vì “độc quyền”

Ảnh minh họa AP Photo/Sergei Chuzavkov

Ủy ban chống độc quyền cũng yêu cầu tòa án buộc Gazprom phải trả các khoản tiền phạt phát sinh và bắt công ty thực hiện quyết định của ủy ban về việc chấm dứt vi phạm do lạm dụng vị trí độc quyền trong thị trường Ukraine.
Vào năm 2015, Ủy ban chống độc quyền Ukraine (AMCU) đã phạt Gazprom 85,86 tỷ grivna vì cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh trong thị trường vận chuyển khí đốt. Thời hạn nộp phạt đối với Gazprom được đưa ra cho đến ngày 12 tháng 4 năm 2016.
Khi đó, Gazprom đã bày tỏ ngạc nhiên về mức tiền phạt phải trả, bởi vì tập đoàn không tham gia vào các hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ của Ukraine mà chỉ chuyển giao khí đốt cho công ty nhà nước của Ukraine "Naftogaz Ukraine" trên biên giới phía tây Liên bang Nga.
Sau đó, Gazprom đã nộp đơn chống án tại tòa án Ukraine, tuy nhiên đơn khiếu nại bị tòa án trả lại cho công ty mà không xem xét. Đồng thời, tòa án Ukraine ở tất cả các cấp, kể cả tòa án tối cao đã bác bỏ kháng cáo của Gazprom yêu cầu công nhận việc trả lại đơn kháng án là bất hợp pháp.
Tòa án Tối cao là tòa án cuối cùng ở Ukraine, sau đó, Gazprom chỉ có thể tiếp tục nộp đơn khiếu nại đến các tòa án quốc tế.

LÊ HẰNG

Emagazine