Kiện tụng vì phân biệt giới tính ở Thung lũng Silicon

Lề Phương

14:06 07/04/2015

BizLIVE - Các vụ kiện liên quan đến vấn đề giới tính tại Thung lũng Silicon khiến tính trạng kỳ thị trong làng công nghệ thế giới được quan tâm hơn bao giờ hết.

Kiện tụng vì phân biệt giới tính ở Thung lũng Silicon

Ảnh minh họa.

Đình đám nhất phải kể đến vụ kiện của Ellen Pao chống lại công ty cũ của cô – quỹ đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins – vì phân biệt giới tính và trả thù hèn hạ.

Đây là một trong những công ty rót tiền vào các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Twitter, Spotify, Uber, Snapchat, Zynga…

Sau nhiều tháng thẩm tra, bồi thẩm đoàn đã nghiêng về hướng có lợi cho Kleiner Perkins.

Facebook và Twitter dính lùm xùm

Tina Huang, từng làm việc cho Twitter từ năm 2009 đến 2014, đã đệ đơn kiện tập thể lên tòa án bang California vào trung tuần tháng Ba.

Trong bản khiếu nại, cô Huang cho biết đã bị gạch tên trong danh sách xem xét thăng chức vào năm 2013 mà được giải thích thỏa đáng. Cô khẳng định đã cống hiến nhiều năm, được các đồng nghiệp và quan sát viên đánh giá tốt, chưa từng chịu kỷ luật.

Đơn kiện của cô không nhằm vào một cá nhân, mà chỉ trích toàn bộ hệ thống. “Hệ thống thăng chức của công ty này tạo ra một bức tường dày ngăn cản phụ nữ mà không có nguyên nhân thỏa đáng”, cô khẳng định.

Twitter bị kiện vì phân biệt đối xử với nhân viên nữ.  

Trước đó vài ngày, Chia Hong – một cựu nhân viên Facebook – đã đệ đơn kiện mạng xã hội phân biệt chủng tộc và giới tính trong quá trình làm việc.

Chia Hong đã làm việc cho Facebook trong 3 năm bắt đầu từ 2010, và bị sa thải vào tháng 10 năm 2013. Cô cho biết người quản lý của mình đã có thái độ coi thường và quấy rối công việc của cô chỉ vì cô là một phụ nữ và là người Đài Loan.

Hong chia sẻ người quản lý  đã hỏi cô “sao không ở nhà và chăm con?”. Ông từng giao cho cô tổ chức tiệc tùng, phục vụ đồ uống cho các đồng nghiệp nam, điều những đồng nghiệp nam không bao giờ bị yêu cầu làm.

Chưa kể, Chia Hong cho biết cô được tuyển từ năm 2010 với chức vụ là quản lý. Cô được thăng cấp vào năm 2012, nhưng sau đó bị sa thải và thế chỗ bởi một nam nhân viên người Ấn Độ được cho là ít kinh nghiệm và trình độ kém hơn.

Về phần mình, Twitter và Facebook đều phủ nhận cáo buộc. Đại diện hai công ty cho biết các bằng chứng cho thấy nguyên đơn được đối xử công bằng.

“Vô phúc mới đáo tụng đình”

Trước cả khi tòa tuyên án, cô Pao đã truyền cảm hứng cho những phụ nữ này lên tiếng. Văn phòng luật đại diện cho Pao - Lawless and Lawless  - cũng bào chữa cho cô Hong.

Sau khi kết quả phiên tòa nghiêng về phía bất lợi cho Pao, dậy lên một là sóng ủng hộ cô trên mạng, sử dụng cú pháp #thankyouellenpao. Tờ Palo Alto Daily Post còn chạy băng chữ “Cảm ơn Ellen” dọc trang.

Cùng lúc, vụ kiện của Pao cũng cho thấy sự khó khăn mà bên nguyên đơn phải chịu đựng. Cuộc sống riêng tư của Pao bị truyền thông săm soi, các khiếm khuyết và tính cách của cô cũng được đưa ra mổ xẻ ngay trong phiên tòa và trên mạng.

Trong đơn kiện, Pao cho biết sau khi chấm dứt quan hệ tình ái với một đồng nghiệp nam, cô bị trả thù bằng cách loại khỏi các cuộc họp quan trọng cũng như triệt tiêu mọi cơ hội thăng tiến. 

 Ellen Pao (trái) và luật sư rời khỏi phiên tòa ở San Francisco mới đây.

Trước tòa, cô phải đối mặt với những câu hỏi gai góc từ bồi thẩm đoàn khi mối quan hệ với ông AJit Nazre, nam đồng nghiệp đã có vợ, bị mang ra mổ xẻ.

Cô Pao thừa nhận mối quan hệ này là vi phạm đạo đức, nhưng biện minh do ông Nazre điên cuồng theo đuổi và khẳng định đã ly thân với vợ. Khi phát hiện ông ta nói dối, cô lập tức cắt đứt quan hệ. Sau đó cô bị công ty “trả thù”.

Phía Kleiner Perkins phủ nhận mọi cáo buộc và biện luận vụ kiện này có động cơ tài chính với viện dẫn sự đi xuống của gia đình cô.

Theo đó, người chồng thứ hai của cô Pao từng là người da màu giàu nhất nước Mỹ, nhưng hiện đã phá sản. Hai vợ chồng phải bán căn nhà siêu sang ở San Francisco.

Ngoài ra, phán quyết của tòa nghiêng về phía có lợi cho bị đơn Kleiner Perkins cũng có thể khiến một số nguyên đơn chùn bước và dàn xếp. Tương tự, các bài báo tiêu cực nhằm vào Kleiner Perkins sẽ khiến Twitter và Facebook tránh phải kéo nhau ra tòa.

Dương thịnh, âm suy

Rất nhiều công ty tại Thung lũng Silicon nổi tiếng là chênh lệch trong tỷ lệ nam – nữ. Chỉ 6% lãnh đạo các công ty đầu tư mạo hiểm tại đây là phụ nữ, thống kê cho thấy.

Tính trên toàn thế giới, chỉ có 31% nhân viên Facebook là nữ giới. Tỷ lệ co lại còn 15% nếu chỉ xét các nhân viên công nghệ.

Trong khi đó, tỷ lệ nữ giới tại Twitter là 30%, trong đó phụ nữ chiếm 10% toàn đội nhân viên kỹ thuật. 

LỀ PHƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine