“Két tiền” của Trung Quốc hụt mạnh chưa từng thấy

Thảo Mai

09:49 08/01/2016

BizLIVE -

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục sụt giảm trong tháng 12/2015, đánh dấu mức giảm mạnh nhất tháng trong lịch sử, đẩy dự trữ xuống mức thấp nhất gần 3 năm, Wall Street Journal đưa tin.

“Két tiền” của Trung Quốc hụt mạnh chưa từng thấy

Ảnh minh họa.

Tính từ tháng 5/2015, dự trữ ngoại hối Trung Quốc chỉ tăng nhẹ vào tháng 10, còn lại đều sụt giảm, kỷ lục là tháng 12 với mức trượt 107,9 tỷ USD.

Tính trong cả năm, dự trữ ngoại hối Trung Quốc đã giảm 512,7 tỷ USD, mức giảm mạnh chưa từng thấy trong lịch sử, đưa mức dự trữ xuống còn 3,33 nghìn tỷ USD.

Số liệu cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang phải chi hàng tỷ USD để cứu cánh đồng nhân dân tệ sụt giá, giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và lãi suất USD rục rịch tăng cao hơn.

Ông Oliver Barron, trưởng phòng nghiên cứu ngân hàng đầu tư North Square Blue Oak cho rằng “Trung Quốc đang trở thành một nước ‘xuất khẩu’ vốn.”

Dòng vốn thoái khỏi Trung Quốc là một bài toán mới dành cho Bắc Kinh. Dự trữ ngoại hối nước này không ngừng tăng cao trong hơn một thập kỷ. Ngân hàng trung ương đã tích trữ USD từ dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc, cũng như doanh thu xuất khẩu khổng lồ.

Giờ đây khi nền kinh tế biến động, dòng vốn đảo chiều, người dân Trung Quốc đổ xô đi đổi nhân dân tệ sang USD.

Số liệu được đưa ra trong bối cảnh đồng nội tệ của Trung Quốc đánh dấu một năm giảm sút. Trung Quốc giám sát chặt chẽ tỷ giá nhân dân tệ với USD trên thị trường đại lục, tuy nhiên cho phép đồng nội tệ giao dịch tự do trên sàn hải ngoại. Kết quả là tỷ giá trên sàn Hong Kong giảm sâu hơn tỷ giá CNY/USD tại đại lục.

Sự chênh lệch này làm gia tăng khả năng dòng vốn rút khỏi Trung Quốc trong những tháng tới. Một phần là do các công ty ồ ạt trả nợ ngoại tệ để ngăn chặn ảnh hưởng từ đồng nội tệ giảm giá lên bản cân đối kế toán. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ