JPMorgan Chase nộp phạt 264 triệu USD vì tuyển dụng “con cháu các cụ” ở Trung Quốc

Thảo Mai

11:32 18/11/2016

BizLIVE - Ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase đã đồng ý chi 264 triệu USD để dàn xếp vụ bê bối tuyển dụng “con ông cháu cha” tại Trung Quốc, New York Times đưa tin.

JPMorgan Chase nộp phạt 264 triệu USD vì tuyển dụng “con cháu các cụ” ở Trung Quốc

JPMorgan thanh minh rằng tuyển dụng các nhân viên có mối quan hệ tốt là điều thường tình ở Trung Quốc. Ảnh: WSJ

Để dàn xếp vụ bê bối hối lộ, JPMorgan Chase sẽ đóng 134 triệu USD tiền phạt cho Bộ Tư pháp và Cục dự trữ liên bang Mỹ, 130 triệu USD cho Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ. 
Trước đó, ngân hàng này đã tuyển dụng con cháu của nhiều lãnh đạo Trung Quốc để giành hợp đồng tại quốc gia này. Một số ứng viên được tuyển dụng thậm chí không đạt tiêu chuẩn của phòng nhân sự, các công tố viên cho biết. Họ được sắp xếp làm những công việc lặt vặt, một dấu hiệu của hình thức hối lộ trá hình. 
Đây là một phần của đợt truy quét trên diện rộng của Bộ Tư pháp Mỹ, khởi động từ năm 2013. 
Về phần mình, JPMorgan thanh minh rằng tuyển dụng các nhân viên có mối quan hệ tốt là điều thường tình ở Trung Quốc, và quy trình tuyển dụng của ngân hàng mình rơi vào khu vực “tranh tối tranh sáng” trong luật chống hối lộ ở nước ngoài của Mỹ. 
Luật chống hối lộ ở nước ngoài có hiệu lực từ năm 1977, cấm các công ty Mỹ hối lộ cho chính quyền nước ngoài để giúp họ kinh doanh thuận lợi. 
Tuy nhiên, các công tố viên chỉ ra rằng nhiều con cháu lãnh đạo được tuyển cũng được sắp xếp làm việc liên quan đến các hợp đồng với công ty quốc doanh Trung Quốc. 
Trong quy định của ngân hàng mà công tố viên có được, thì ứng viên được tuyển “cần có liên hệ trực tiếp đáng kể với cơ hội kinh doanh”. Và các cơ hội kinh doanh chớp được từ “con ông cháu cha” tại Trung Quốc đã mang về cho JPMorgan ít nhất 100 triệu USD doanh thu, cơ quan điều tra kết luận. 
Ngoài JPMorgan Chase, một số nhà băng khác như HSBC, Goldman Sachs, Credit Suisse và Deutsche Bank cũng cho biết họ đang phải đối mặt với các vụ điều tra liên quan đến quy trình tuyển dụng tại Trung Quốc. 
Ngân hàng Credit Suisse đã tuyển Ôn Như Xuân (Wen Ruchun), dưới tên gọi Ôn Khánh Ngọc (Lily Wen), trong khoảng thời gian từ 1999-2001, là con gái của Thủ tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao). JPMorgan cũng đã từng tuyển dụng cô vào chức vụ cố vấn.
Ngân hàng Goldman Sachs tuyển Giang Chí Thành (Jiang Zhicheng), cháu của của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân (Jiang Zemin). Tương tự, Đường Hiểu Chữ (Tang Xiaoning), con trai chủ tịch Tập đoàn tài chính quốc doanh Quang Đại Đường Song Ninh đã từng làm việc tại J.P Morgan, Citigroup và Goldman Sachs.
Hiện chưa rõ số phận của vụ điều tra dưới thời của Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump. Nhiều quan chức chỉ đạo vụ điều tra sẽ rời nhiệm sở trong vài tuần tới sau quá trình chuyển giao quyền lực. 

THẢO MAI

Emagazine