Iran hối thúc OPEC cắt giảm sản lượng dầu mỏ để bình ổn giá

P.V

14:30 04/06/2015

Ngày 3/6, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh cho rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cần cân nhắc về khả năng giảm sản lượng dầu mỏ cung cấp ra thị trường.

Iran hối thúc OPEC cắt giảm sản lượng dầu mỏ để bình ổn giá

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Iran Press TV, ông Zangeneh nhận định: "Một điều hiển nhiên là nguồn cung dầu mỏ ra thị trường đang vượt cầu. Chính điều này đã gây sức ép về giá." Vì vậy, OPEC cần đưa ra một quyết định thích hợp nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ.

Tuyên bố của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran được đưa ra trước thềm cuộc họp của các nước thành viên OPEC tại thủ đô Vienna (Áo) vào ngày 5/6 tới. Iran đã liên tiếp chỉ trích các nước OPEC vì cung cấp thừa dầu mỏ ra thị trường, khiến giá dầu sụt giảm liên tiếp trong thời gian qua.

OPEC hiện cung cấp khoảng 30 triệu thùng dầu thô/ngày ra thị trường toàn cầu. Iran cũng đang có kế hoạch giành lại thị phần dầu mỏ sau khi được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nếu Tehran và các cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này.

Ước tính, sản lượng dầu mỏ của Iran bị sụt giảm tới 60% do các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào ngành năng lượng và tài chính.

Theo Vietnam Plus

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine