IPO của Ferrari có thể “vượt ngưỡng” 12 tỷ Đô

Nguyễn Thắm

14:13 12/10/2015

BizLIVE -

Giá trị IPO của thương hiệu xe sang nổi tiếng Ferrari dự kiến sẽ đạt mức 9,8 tỷ USD và có thể vượt mức 12,4 tỷ USD với 17 triệu cổ phiếu được bán ra, Business Insider đưa tin.

IPO của Ferrari có thể “vượt ngưỡng” 12 tỷ Đô

Ferrari - thương hiệu gắn liền với những siêu xe đắt đỏ

Fiat Chrysler Automobies –nhà sản xuất những chiếc xe hơi đắt đỏ Ferrari đã tung ra hơn 17 triệu cổ phiếu của Ferrari nhằm đẩy nhanh quá trình IPO của thương hiệu này.

Được biết, Ferrari sẽ có mặt trên sàn chứng khoán New York dưới biểu tượng RACE.

Giá trị của Ferrari, thương hiệu gắn liền với những chiếc xe hơi thể thao độc đáo, sang trọng và vô cùng đắt đỏ, được định giá lên tới 9,8 tỷ USD.

Thậm chí, Ferrari còn được ước tính sẽ chạm mốc 12,4 tỷ USD về giá trị IPO. 

LaFerrari - Siêu xe mạnh nhất của Ferrari 

Fiat Chrysler Automobies và Ferrari đã đưa ra mức giá khoảng từ 48 USD đến 52 USD trên một cổ phiếu, vì vậy giá trị của hơn 17 triệu cổ phiểu có thể đạt 894 triệu USD khi IPO.

Những tin đồn về kế hoạch IPO của Ferrari đã xuất hiện trong một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, thông tin này chỉ trở thành sự thực khi Chủ tịch lâu năm của Ferrari ông Luca di Montezemolo từ nhiệm, thay thế bằng tân CEO của FCA – ông Sergio Marchionne.

Có vẻ như, hai nhà lãnh đạo đã có sự đụng độ nhất định về hướng phát triển của Ferrari trong tương lai.

Sergio Marchionne (trái) và Luca di Montezemolo (phải) 

Được biết, Montezemolo thì muốn bảo vệ sự độc quyền của Ferrari bằng cách chỉ cho sản xuất khoảng 7.000 chiếc xe mỗi năm.

Điều này khiến cho, Ferrari nổi tiếng với nhiều mẫu xe đắt nhất thế giới nhưng nhu cầu luôn vượt nguồn cung.

Một số khách hàng của họ thậm chí phải đợi vài năm mới được chạm tay vào sản phẩm. Chiến lược này đã biến Ferrari thành một trong những thương hiệu giá trị nhất thế giới.

Trong khi đó, Marchionne lại muốn sản xuất thêm xe Ferrari để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do đó, Ferrari đã bắt đầu mở rộng sản xuất từ hồi năm ngoái với 7.255 chiếc, để đảm bảo khách hàng không phải đợi quá lâu.

Vì vậy, doanh thu của hãng năm 2014 cũng tăng lên, đạt khoảng 2,8 tỷ euro (3 tỷ USD) với lợi nhuận 265 triệu euro.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: ô tô, siêu xe, IPO
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine