[Infographic] TPP tác động ra sao tới giao thương trong nông nghiệp?

Thảo Mai

15:42 14/07/2015

BizLIVE - Thịt sẽ là mặt hàng tăng trưởng nhanh nhất trong giao thương liên đối tác tại 43%, tương ứng mức giá trị 3,7 tỷ USD.

[Infographic] TPP tác động ra sao tới giao thương trong nông nghiệp?

Ảnh minh họa.

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại lợi ích to lớn về mặt nông nghiệp cho các nước thành viên.

Khố lượng nhập khẩu trong ngành nông nghiệp của các nước TPP đạt mức trung bình 280 tỷ USD trong giai đoạn 2010 – 2012, một nửa trong số đó đến từ các nước tham gia TPP.

Tính đến 2025, con số này được dự báo sẽ tăng trưởng 6,3% lên 8,5 tỷ USD so với không có TPP. Thị phần thương mại lớn nhất sẽ thuộc về hai nước phát triển nhất trong nhóm là Mỹ và Nhật Bản.

Thịt sẽ là mặt hàng tăng trưởng nhanh nhất trong giao thương liên đối tác tại 43%, tương ứng mức giá trị 3,7 tỷ USD. Úc, Canada, New Zealand và Mỹ được xem như những quốc gia hưởng lợi chính, còn Nhật Bản sẽ là nhà nhập khẩu lớn nhất.

Trong khối lượng giao thương được mở rộng, sản phẩm bơ sữa sẽ chiếm 20%, nhất là khi nhiều thành viên dỡ bỏ mức hạn ngạch hiện tại.

Dưới đây là các con số dự báo về xuất nhập khẩu ngành nông nghiệp trong nhóm các nước tham gia TPP vào năm 2025, do bộ phận nghiên cứu của ngân hàng ANZ thiết kế, BizLIVE Việt hóa.  

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ