IMF: Trả đũa trừng phạt sẽ “tước” 9% tăng trưởng GDP của Nga

Thảo Mai

11:50 04/08/2015

BizLIVE -

Trong thứ Hai, IMF đã cảnh báo các lệnh trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến khủng hoảng tại Ukraine có thể khiến Nga mất đi 9% tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội, Moscow Times đưa tin.

IMF: Trả đũa trừng phạt sẽ “tước” 9% tăng trưởng GDP của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nền kinh tế Nga đã phát đi các dấu hiệu bình ổn sau khi chao đảo dưới sức ép từ các lệnh trừng phạt đến từ phương Tây. Tuy nhiên giá dầu liên tục suy sụp đã bổ sung áp lực lên đồng ruble và ngân sách nhà nước.

“Hiệu ứng từ các lệnh trừng phạt liên quan đến kênh tiếp cận thị trường vốn quốc tế và công nghệ mới sẽ còn kéo dài”, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định trong thứ Hai.

Năm ngoái, nhiều nước phương Tây đã áp lệnh cấm vận nhằm vào Nga, qua đó hạn chế các ngân hàng nước này tiếp cận thị trường vốn quốc tế và chặn nguồn xuất khẩu công nghệ cao vào lĩnh vực năng lượng.

Đáp lại, Moscow áp lệnh cấm nhập khẩu hầu hết sản phẩm thực phẩm đến từ phương Tây.

IMF dự tính tác động cục bộ của các lệnh trừng phạt và trả đũa sẽ làm giảm tăng trưởng GDP của Nga từ  1 - 1,5% trong năm nay. Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng dần lên 9% trong những năm tới.

Trong trung hạn, IMF cho rằng tăng trưởng kinh tế Nga sẽ ở mức yếu, xấp xỉ 1,5%. Trước đó, sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nền kinh tế Nga tăng trưởng ở khoảng 7% mỗi năm.

“Cải cách cấu trúc ì ạch, tình hình đầu tư nguội lạnh và biến động bất lợi trong dân chúng là các gam màu vẽ nên một bức tranh u ám”, IMF nhận xét. Tổ chức tái nhấn mạnh khuyến cáo Nga cần giảm can thiệp ở mức độ nhà nước vào nền kinh tế và khuyến khích cạnh tranh.

Nếu thực hiện thành công, kinh tế Nga có thể quay đầu tăng trưởng trong năm sau với điều kiện đồng ruble mất giá nâng cao lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu,  nhu cầu quốc tế hồi phục và các điều kiện tài chính trong nước được bình ổn.

Trong năm 2015, IMF dự đoán kinh tế Nga sẽ co bóp 3,4%, sau đó tăng trưởng 0,2% trong năm 2016.

Tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng 12% từ giờ tới cuối năm và trụ ở mức 8% tính đến cuối năm sau. Mức này bi quan hơn dự đoán của Ngân hàng Trung ương Nga tại 7% giữa năm 2016.

IMF đánh giá lộ trình cắt giảm dần lãi suất của Ngân hàng trung ương Nga phù hợp với mức lạm phát hiện tại, nhưng lưu ý tốc độ giảm cần được “cân nhắc thận trọng”.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine