IMF cảnh báo Fed nên hoãn nâng lãi suất đến năm 2016

Tất Thảo

10:50 08/06/2015

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên trì hoãn việc nâng lãi suất khỏi các mức thấp lịch sử đến nửa đầu năm 2016 cho đến khi xuất hiện các tín hiệu cải thiện về lương và lạm phát, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo trong báo cáo thường niên về nền kinh tế Mỹ.

IMF cảnh báo Fed nên hoãn nâng lãi suất đến năm 2016

Ảnh minh họa.

Theo đó, trong một diễn biến đầy bất ngờ, IMF hối thúc ngân hàng trung ương Mỹ trì hoãn nâng lãi suất cho đến sang năm. Tổ chức này cho biết kinh tế Mỹ chưa đủ mạnh để hành động trước thời điểm này.

Giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde, cho biết Fed nên đợi đến khi chứng kiến thêm “các tín hiệu rõ ràng hơn về lương và lạm phát”.

IMF tin tưởng rằng “một loạt các yếu tố dễ bị tổn thương” trong nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện. Bà Lagarde cho biết các yếu tố này có thể gây ra những khó khăn nghiêm trọng cho toàn nền kinh tế.

“Việc trì hoãn nâng lãi suất có thể là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa rủi ro giảm phát, sự đảo ngược chính sách và chấm dứt mức lãi suất chính sách 0%”, IMF nhận định trong báo cáo.
Và do tác động mang tính toàn cầu của việc nâng lãi suất, việc truyền thông của Fed là rất quan trọng, tổ chức này cho biết thêm. IMF gợi ý Fed nên tổ chức họp báo hàng tháng thay vì 6 lần/năm như hiện nay. Nhiều nhà quan sát tại Washington cũng dự báo lãi suất sẽ tăng trong năm nay.

Lời cảnh báo của IMF trái với những gì mà Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nói cách đây chỉ 2 tuần trong bài phát biểu tại Rhode Island. Cụ thể, bà Yellen nhận thấy các tín hiệu phục hồi của nền kinh tế và tin tưởng rằng Fed có thể nâng lãi suất trong năm nay. Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 nhưng lời khuyến nghị của IMF có thể làm dấy lên các cuộc tranh luận trở lại về vấn đề này.

“Rủi ro tiềm ẩn”

Tuy nhiên, các số liệu kinh tế gần đây lại cho kết quả trái chiều, bao gồm báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng âm 0,7% trong quý 1/2015.

IMF cho biết điều này chắc chắn sẽ kéo giảm tăng trưởng 2015, với dự báo trong thời điểm hiện nay là 2,5%. Dù vậy, con số này vẫn còn tốt hơn so với dự báo tăng trưởng 2% cho năm nay của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Bà Lagarde cũng đưa ra nhận định về đồng USD khi cho biết IMF đánh giá đồng bạc xanh có giá hơi quá cao. Nhận định này đánh dấu sự thay đổi nhẹ so với đánh giá trước đó. Bà nói: “Sự tăng giá hơn nữa của đồng USD là một rủi ro tiềm ẩn và không nên bỏ qua”.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ