Hy Lạp không cúi đầu chấp nhận ‘điều kiện nhục nhã’

Hàn Giang

20:35 24/05/2015

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã loại trừ khả năng chính phủ sẽ chấp nhận một thỏa thuận cứu trợ tài chính với các chủ nợ quốc tế thông qua những ‘điều kiện nhục nhã’ do châu Âu đưa ra. Athens kiên quyết giữ vững lập trường và chỉ nhân nhượng trong trường hợp các thỏa thuận có thể chấp nhận được, mặc cho cuộc khủng hoảng vẫn đang khiến đất nước rối loạn.

Hy Lạp không cúi đầu chấp nhận ‘điều kiện nhục nhã’

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho những quyết định nhượng bộ nhằm có được một thỏa thuận mà đôi bên đều chấp nhận được. Tuy nhiên, Athens sẽ không thể đồng ý với những điều kiện được cho là nhục nhã đối với đất nước,’ Thủ tướng Tsipras nói tại cuộc họp của Ủy ban trung ương diễn ra tại thủ đô Athens vào hôm thứ Bảy.
Ông Tsipras nhấn mạnh rằng, Hy Lạp yêu cầu sự “tôn trọng và nhượng bộ tương ứng” từ các đối tác, cũng như chủ nợ quốc tế. Việc đề ra những kế hoạch vượt ra khỏi khả năng của chính phủ sẽ không được chấp nhận, bất chấp những khó khăn hiện tại.
Hy Lap
Người biểu tình Hy Lạp bên ngoài Đại sứ quán Đức ở Athens.

Athens nhận được 2 gói cứu trợ tài chính trong năm 2010 và 2012 với tổng giá trị 240 tỷ euro (272 tỷ USD) sau khi rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009. Vào ngày 12.05, chính phủ Hy Lạp buộc phải sử dụng một khoản tiền từ quỹ khẩn cấp để thanh toán cho khoản nợ đến hạn trị giá 750 triệu euro của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Hy Lạp hiện vẫn đang đàm phán với các chủ nợ, cụ thể là Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF để nhận được 7,2 tỷ euro (7,9 tỷ USD) để khắc phục cuộc khủng hoảng tài chính của đất nước. Trước đó, chính phủ Athens không thể vay tiền từ các thị trường quốc tế khác do lãi suất quá cao.

Tuy nhiên, khó khăn trước mắt đối với Athens là lấy được lòng tin từ các chủ nợ quốc tế, thông qua chính sách cải thiện tình hình trong nước, như cắt giảm lương hưu, tăng thuế,…đổi lấy một khoản vay mới. Hay chính sách thắt lưng buộc bụng do chính phủ trước đó ban hành và gặp phải sự phản đối của người dân. ECB và IMF chỉ đồng ý cho vay nếu Hy Lạp chứng tỏ được khả năng trả nợ trong thời gian tới.
Hy Lap
Một xe buýt bị đốt cháy trong cuộc biểu tình.
Chính phủ mới do Thủ tướng Tsipras đứng đầu hiện đang chống lại các yêu cầu “thắt lưng buộc bụng” từ phía châu Âu. Ông cho rằng nhân dân Hy Lạp gặp nhiều khó khăn từ khi thực hiện các biện pháp, và nhà nước đã cam kết sẽ không tiếp tục áp dụng phương pháp này.

“Tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng đến mọi người. Trong những ngày cuối cùng của cuộc đàm phán giữa các bên, những người muốn đóng góp, hãy để họ làm điều đó. Những ai không muốn thỏa thuận được chấp nhận hay yêu cầu Athens thắt lưng buộc bụng hãy im lặng”, Thủ tướng Tsipras nói, và cáo buộc IMF đưa ra những đòi hỏi vô lý.

Khoảng 200 người đã tổ chức một cuộc biểu tình chống thắt lưng buộc bụng bên ngoài Đại sứ quán Đức, quốc gia thường xuyên đề nghị Hy Lạp tiếp tục các biện pháp hà khắc. Một cuộc biểu tình khác cũng được tiến hành ở trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens, người biểu tình đã đốt cháy một xe buýt và cờ của EU trên đường.

Theo Một Thế Giới

BizLIVE - Gặp gỡ