Hy Lạp: Động đất từ một chữ “không”

Mai Vân

06:28 08/07/2015

BizLIVE - Libération chơi chữ trên thần thoại Hy Lạp nói đến cái "Không của (thần) Zeus" và nhìn thấy cơn "địa chấn ở Châu Âu".

Hy Lạp: Động đất từ một chữ “không”

Phe bỏ phiếu chống ùa ra đường phố ăn mừng thắng lợi - AFP /L. GOULIAMAKI

Chỉ có một chủ đề thời sự duy nhất chiếm tựa lớn trang nhất cũng như hàng loạt trang bên trong và các bài xã luận báo chí Pháp hôm 6/7/2015: Kết quả trưng cầu dân ý ở Hy Lạp, với hơn 60% cử tri bác bỏ các điều kiện của chủ nợ.

Sự kiện được soi rọi dưới những khía cạnh khác nhau qua các dòng tựa: Libération chơi chữ trên thần thoại Hy Lạp nói đến cái "Không của (thần) Zeus" và nhìn thấy cơn "địa chấn ở Châu Âu".

Le Figaro chạy một chữ "Non" - Không - thật to trên nền cờ Hy Lạp với vài ngôi sao cờ Châu Âu ở phần cuối. Bên dưới tờ báo ghi nhận trong hàng tít: "Hy Lạp tiến một bước lớn đến việc ra khỏi đồng euro".

Le Monde ra trước khi có kết quả cuộc hỏi ý dân Hy Lạp, đánh giá: Tương lai Châu Âu được định đoạt ở Athens, và dành cả 18 trang đặc biệt cho hồ sơ.

Ở các trang trong các báo cũng tóm lược tình hình qua các dòng tít đậm: như Le Figaro ghi nhận: Cái không của Hy Lạp làm rúng động vùng đồng euro. Các chủ nợ sẽ cố gắng giới hạn thiệt hại đã rất to lớn. Tờ báo còn chú ý đến quan điểm Pháp-Đức: Nếu Tổng thống Pháp Hollande vẫn muốn tránh việc Hy Lạp ra khỏi vùng Euro, thì đối với bà Merkel, Hy Lạp đã cắt "mọi cầu nối".

Trong bài xã luận tựa đề: Làm sáng tỏ, Le Figaro nhận định là thay vì tìm một thỏa thuận vào giờ phút chót với chủ nợ, người dân Hy Lạp đã chọn đi theo Thủ tướng Tsipras trong cuộc phiêu lưu điên rồ, đối đầu đến cùng. Nhưng đó là cuộc chọn lựa dân chủ, và nên tôn trọng. Có điều thay vì vững mạnh hơn sau cuộc trưng cầu họ lại đứng trước ngõ cụt: Hy Lạp vẫn nợ chồng chất, không còn một đồng để hoạt động một cách tự lập.

Đối với Le Figaro, Thủ tướng Tsipras đã tính sai trong cách suy diễn cực tả của ông, nghĩ là sẽ gây được sức ép, nhưng, theo tờ báo, sẽ không ai ký thêm một ngân phiếu khống mới cho ông sau hàng trăm tỷ đã rót cho Hy Lạp. Bây giờ thì nợ đáo hạn lại không trả được, và cứ như thế thì dần dà gọng kềm tài chính kinh khủng sẽ siết chặt lại trên Hy Lạp, và ngoại trừ phép lạ, Hy Lạp sẽ ra khỏi vùng Euro. Đây không phải do ý muốn của Châu Âu mà là hậu quả tất yếu cuộc bỏ phiếu.

Báo Les Echos trong bài xã luận, cũng có phần nhận định tương tự như đồng nghiệp Le Figaro: Cử tri Hy Lạp đã phiêu lưu. Giờ đây tất cả đều đặt trên bàn kể cả việc Hy Lạp ra khỏi vùng Euro, mà lý ra Hy Lạp không nên vào, và có thể ra sớm hơn là người ta tưởng. Tờ báo quy trách nhiêm cho Thủ tướng Hy Lạp đã làm mất đi cơ hội tìm thỏa hiệp với chủ nợ.

Trong một bài nhận định khác Les Echos tim hiểu do đâu cử tri Hy Lạp đã ồ ạt hưởng ứng cuộc vận động của Thủ tướng Tsipras và gây ngạc nhiên ở Châu Âu, vì người ta nghĩ là nếu phe không tán đồng có thắng thì cũng với tỷ lệ khít khao. Nhưng quả thật là người ta đã đánh giá thấp sự thất vọng của người dân Hy Lạp đối với ‘các định chế’.

Ông Tsipras đã đánh trúng tim đen khi kêu gọi đến lòng tự hào của người Hy Lạp, không chấp nhận những người ‘từ bên ngoài’ áp đặt điều kiện, chính phủ Hy Lạp bị buộc phải tăng thuế, làm cuộc sống của họ khó khăn, chật vật thêm, như một cử tri giải thích với Les Echos. Ủng hộ chính phủ mạnh mẽ nhất, bên cạnh các công nhân viên chức là thanh niên đã nhiệt liệt đi bỏ phiếu.

Báo Le Monde cũng nêu lại bối cảnh khó khăn của người Hy Lạp trong bài báo trang trong tựa đề: Nỗi hoang mang của những người nghèo mới.

Theo tờ báo 1/3 người Hy Lạp hiện nay sống dưới ngưỡng nghèo khó. Trước thực tế này thì các hoạt động từ thiện đã gia tăng mạnh nhất là trên phương diện trợ giúp lương thực. Ở thủ đô Athens hàng ngàn người như thế đến ăn những bữa phát chẩn. Cách suy nghĩ cũng thay đổi, ngay tầng lớp trung lưu, cần kiệm, hoang phí xem như là điều lố bịch.

MAI VÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ