Hy Lạp đang tính đường kiện Goldman Sachs?

Nhật Đăng

06:42 13/07/2015

Một cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs cho biết Hy Lạp đang bắt đầu các hành động pháp lý chống lại ngân hàng này vì hành động "trợ giúp" Hy Lạp giấu nợ công vào năm 2001, Russia Today cho biết ngày 12/7.

Hy Lạp đang tính đường kiện Goldman Sachs?

Goldman Sachs đã từng ngầm giúp Hy Lạp qua mặt các chủ nợ? - Ảnh: Reuters

Việc làm trên được hiểu giúp Hy Lạp tiếp tục vay tiền trong lúc nền kinh tế nước này đang ì ạch và nợ chồng chất.
Cụ thể Tập đoàn ngân hàng đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Mỹ này đã thực hiện các giao dịch "hoán đổi", theo cách gọi của báo chí Anh, chuyển tiền nợ của Hy Lạp từ USD và yen Nhật sang euro. Số tiền này vào khoảng 500 triệu USD do một người tên Antigone Loudiadis phụ trách chuẩn bị, tuy nhiên Goldman Sachs vẫn không công nhận, theo Russia Today.
Đồng nghiệp cũ của Loudiadis, Jaber George Jabbour, người từng thực hiện các giao dịch hoán đổi của Goldman Sachs đã gửi một lá thư cho chính phủ Hy Lạp cho rằng đó có thể là "một sai lầm lịch sử trong kế hoạch giảm nợ cho Hy Lạp", báo cáo của cựu nhân viên ngân hàng tiết lộ kế hoạch kiện Goldman Sachs của Athens cho biết.
Jabbour tin rằng Goldman Sachs đã nhận được các khoản lợi bí hiểm từ những giao dịch hoán đổi và người Hy Lạp có thể tìm kiếm sự đền bù cho điều đó.
Ông cũng cho rằng chứng cứ có thể được ngụy tạo với mục đích duy nhất của các giao dịch này là nhằm hợp thức hóa khoản nợ quốc gia của Hy Lạp và tạo điều kiện để họ được cho vay thêm.
Giao dịch hoán đổi thường được các nền kinh tế nhỏ thực hiện khi muốn gia nhập khu vực đồng euro, nhưng số liệu thống kê kinh tế Eurostat của Liên minh châu Âu (EU) không ủng hộ trường hợp Hy Lạp trong năm 2008. Hy Lạp đã không báo cáo các giao dịch hoán đổi của họ vào thời điểm đó, Russia Today cho hay.

 

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine