Hy Lạp “cắn răng” thông qua gói yêu cầu thứ hai của chủ nợ

Thảo Mai

10:45 23/07/2015

BizLIVE - Chính quyền Athens đã thông qua gói biện pháp thứ hai theo yêu cầu của chủ nợ châu Âu để tránh nguy cơ rời khu vực đồng tiền chung châu Âu, Bloomberg đưa tin.

Hy Lạp “cắn răng” thông qua gói yêu cầu thứ hai của chủ nợ

Thủ tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras. Ảnh: Bloomberg

Quốc hội và người dân Hy Lạp đã thông qua một dự thảo sẽ đơn giản hóa quá trình giải quyết tranh chấp ngân hàng, đồng thời áp các quy định của châu Âu lên ngành ngân hàng của Hy Lạp.

Theo đó, người dân sẽ được bảo vệ trước các vấn đề của ngành ngân hàng. Trong trường hợp khủng hoảng xảy ra, cổ đông, chủ nợ của các ngân hàng là người chịu thất thoát đầu tiên. Sau đó mới đến khách gửi tiền không được đảm bảo.

Thủ tướng Alexis Tsipras cho biết ông sẽ thực thi chương trình của giới chủ nợ đặt ra, mặc dù cho rằng các chính sách này là sai trái.

“Nhiều thế lực ở châu Âu vẫn đeo đuổi kế hoạch ‘đá’ Hy Lạp ra khỏi euro. Chúng ta chọn cách thỏa hiện và thực thi một kế hoạch chúng ta cho là bất hợp lý”, ông phát biểu trên truyền hình vào thứ Năm.

Ông cam kết sẽ làm mọi cách để đạt được một thỏa thuận cuối cùng về gói cứu trợ trị giá 93 tỷ USD cho ngành tài chính nước này. 

THẢO MAI