HSBC tính cắt giảm 25.000 nhân viên trên toàn thế giới

Đặng Vũ

16:59 10/06/2015

HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu, đang có dự định cắt giảm 25.000 nhân công trên thế giới nhằm giảm chi phí hoạt động.

HSBC tính cắt giảm 25.000 nhân viên trên toàn thế giới

Ảnh minh họa.

Ngân hàng HSBC có tổng cộng 48.000 nhân viên ở Anh và sẽ cắt giảm số lượng này là ở cả mảng bán lẻ lẫn hoạt động ngân hành đầu tư. Bình thường mỗi năm ngân hàng này cũng có khoảng 3.000 nhân viên nghỉ việc.

Tổng cộng 25.000 nhân công của HSBC sẽ bị thôi việc trên thế giới, tức là bằng khoảng 10% số lao động của ngân hàng, hiện nay là khoảng 266.000 người. Khoảng 100 chi nhánh ở Anh cũng sẽ bị xóa sổ.

Giám đốc điều hành Stuart Gulliver cho biết, ông muốn đảm bảo rằng khác hàng nhận ra sự khác biệt giữa mảng đầu tư và hoạt động bán lẻ của ngân hàng. HSBC đang phải chịu sự quản lí kiểu mới của chính phủ, trong đó, quy định các ngân hành phải làm rõ 2 hoạt động này.

Thông tin trên đến sau khi ông Gulliver trình bày trước các nhà đầu tư về chiến lược của mình kể từ khi nhậm chức từ năm 2011. “Chúng tôi nhận ra rằng thế giới đã thay đổi và chúng ta cần thay đổi theo nó. Đây chính là lí do chúng tôi đang lập ra các kế hoạch hành động nhằm thay đổi tổ chức này”, ông Gulliver cho biết.

Bản kế hoạch 10 điểm nhằm cắt giảm khoảng 5 tỉ USD chi phí của công ty và tăng đầu tư ở khu vực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Một thay đổi quan trọng khác của HSBC đó là việc đặt lại trụ sở chính của ngân hàng này. Đại diện công ty cho biết, họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm nay. Đã có nhiều tin đồn rằng HSBC sẽ di rời trụ sở của mình trở lại Hong Kong, như thời gian khu vực này còn là thuộc địa của Anh.

Ông Gulliver cho biết, một trong những vấn đề cần cân nhắc bao gồm việc liệu chính phủ Anh có hỗ trợ cho sự phát triển của ngành công nghiệp dịch vụ tài chính hay không.

Mặc dù, nhiều chuyên gia cho rằng, chính những quy định mới về hoạt động ngân hàng của chính phủ Anh là nguyên nhân dẫn đến việc HSBC muốn chuyển trụ sở khỏi nước Anh, tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, giám đốc Gulliver đã khẳng định, động thái này không phải để phản ứng với quyết định của chính quyền Anh.

Theo Báo An ninh Thủ đô

BizLIVE - Gặp gỡ