Hong Kong, tụ điểm tẩu tán tiền bẩn của Trung Quốc trong vụ Hồ sơ Panama

Thảo Mai

13:26 11/04/2016

BizLIVE - Hong Kong đã bị đưa vào tầm ngắm khi được mệnh danh là tụ điểm của các công ty nước ngoài, xử lý phần lớn dòng tiền từ Hoa lục chảy đến những thể nhân này, Strait Times đưa tin.

Hong Kong, tụ điểm tẩu tán tiền bẩn của Trung Quốc trong vụ Hồ sơ Panama

Người Trung Quốc có thể hợp thức hóa thu nhập ở nước ngoài bằng cách làm giả hóa đơn thương mại. Các ngân hàng không dễ phát hiện những giấy tờ này là giả mạo. Ảnh: Bloomberg

Theo các tiết lộ trong vụ Panama Papers, có đến 16.300 công ty vỏ bọc nước ngoài (offshore) của công ty luật Mossack Fonseca được đăng ký tại 8 chi nhánh đặt ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Con số khổng lồ này chiếm 29% tổng số công ty offshore mà hãng luật dựng lên cho khách hàng.

Hong Kong là điểm nóng của các hoạt động giao thương sầm uất và quy định tài chính thông thoáng. Điều này biến đặc khu trở thành mắt xích quan trọng trong công cuộc rửa tiền của thành phần thượng lưu đến từ Hoa lục.

Ông Andrew Collier, chuyên gia tại Orient Capital Research ở Hong Kong, cho rằng người Trung Quốc đang chuyển tiền ra nước ngoài vì nền kinh tế đang giảm tốc, thị trường tài sản đổ vỡ cục bộ và chiến dịch chống tham nhũng.

Người Trung Quốc có thể hợp thức hóa thu nhập ở nước ngoài bằng cách làm giả hóa đơn thương mại. Các ngân hàng không dễ phát hiện những giấy tờ này là giả mạo.

Ngoài ra, bằng việc hạ giá khống hàng xuất khẩu qua Hong Kong hoặc đẩy giá hàng nhập, các công ty có dư ra một khoản để tuồn sang các tài khoản offshore đăng ký ở Hong Kong.

Công ty Trung Quốc cũng có thể đăng ký mua ngoại tệ từ các ngân hàng nội địa, nhưng khai khống cao hơn số tiền cần trên thực tế. Khoản dôi dư có thể được chuyển ra tài khoản ở nước ngoài.  

Mỗi năm, một người Trung Quốc được chuyển tối đa 50.000 USD ra nước ngoài. Nhưng thông qua Hong Kong, việc bơm tiền vào các tài khoản ở nước ngoài trở nên dễ dàng hơn.

"Tại Á châu, quyền lực chính trị và sự giàu có từ những cách không sạch sẽ luôn đi kèm với nhau”, ông Andy Xie, một kinh tế gia độc lập tại Trung Quốc và Hong Kong nói.

David Webb, một nhà đấu tranh đòi minh bạch hóa thị trường tài chính, cho rằng Hong Kong không muốn thắt chặt quy định vì chính quyền đặc khu sợ mất khách hàng Trung Quốc.

“Họ đã áp dụng chính sách ‘không hỏi, không nói’ vì biết tệ nạn tham nhũng tại Trung Quốc rất nặng nề, và việc truy hỏi gắt gao sẽ ảnh hưởng đến khối lượng kinh doanh của thị trường chứng khoán, và làm mất đi tính hấp dẫn của việc được yết giá tại Hong Kong”, ông tiết lộ. 

THẢO MAI

Emagazine