Hội nghị Doha đóng băng sản lượng thất bại, giá dầu đổ dốc

Thảo Mai

09:29 18/04/2016

BizLIVE - Hội nghị thượng đỉnh giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới diễn ra tại Doha vào ngày 17/4 đã kết thúc mà không có một thoả thuận nào đạt được, CNBC đưa tin.

Hội nghị Doha đóng băng sản lượng thất bại, giá dầu đổ dốc

Ảnh minh họa.

Sự thất bại của hội nghị khiến các chỉ số giá dầu mỏ đồng loạt lao dốc. Giá dầu thô Mỹ giao sau giảm 5,72% xuống 38,05 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau giảm 5,22% xuống 40,85USD/thùng.
Cổ phiếu của các hãng sản xuất dầu mỏ cũng sụt mạnh, báo hiệu một phiên giao dịch đầu tuần nhiều sóng gió ở Phố Wall. 
Ban đầu, giới đầu tư tỏ ra nghi hoặc kết quả của hội nghị sau khi Iran quyết định không tham gia vào phút chót. Tehran kịch liệt phản đối ý tưởng đóng băng sản lượng, vì nước này đang lăm le giành lại thị phần đã mất sau khi được phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt.
Về phần mình, Arab Saudi tuyên bố sẽ không đóng băng sản lượng nếu các nước sản xuất lớn khác không hành động tương tự.  
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các nước là kì phùng địch thủ, gần 20 quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đã không tìm được tiếng nói chung để giữ nguyên hạn mức khai thác dầu.
Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar cho biết nhóm này “cần có thêm thời gian” để phác thảo kế hoạch. 
“Chúng tôi tôn trọng lập trường của Iran và sẽ thương thuyết thêm, tuy nhiên chúng tôi chưa rõ tương lai sẽ ra sao”, ông thừa nhận.  
Trước đó, các nước đã đề xuất giữ sản lượng khai thác dầu ở mức của tháng Một năm nay cho đến ít nhất tháng 10/2016.
Sự sụp đổ của đợt đàm phán báo hiệu rằng giá dầu thô thế giới có thể chịu sức ép mới sau khi vừa gượng hồi phục.
Hiện giờ, hy vọng duy nhất của cả thị trường là cuộc họp của OPEC vào tháng Sáu tới, khi các nước buộc phải hành động nếu giá dầu thô tiếp tục “rơi tự do”. Trên thực tế, các nhà quan sát đã đặt hy vọng vào một “thỏa thuận tiền đề”, có thể bắc cầu cho một phiên họp OPEC suôn sẻ hơn vào tháng Sáu. 
Chuyên gia tại Again Capital tỏ ra không mấy ngạc nhiên trước kết quả của cuộc họp. Việc các nước đóng băng sản lượng ở mức cao kỷ lục là phi tác dụng, ngay từ khi dự thảo được vạch ra.  
Gần đây, giá dầu đã thoát đáy nhiều năm tại chưa đầy 30USD/thùng, mấp mé mức 40USD/thùng. Nhưng giá dầu Brent vẫn còn cách xa mức đỉnh trên 100USD/thùng đạt được vào năm 2014, và giảm gần 40% trong năm qua. Kỳ vọng về một thỏa thuận giữa các nước lớn đã đẩy giá dầu Brent tăng 55% trong đợt tăng gần nhất. 
Đại đa số các nước thành viên OPEC đang “ngấm đòn” từ giá dầu đổ dốc. Nhiều nước phải rút dự trữ ngoại hối để trang trải nhiều khoản chi tiêu ngân sách xa hoa và sức ép nội địa. 
Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt giả thiết cho rằng Arab Saudi đang chơi trò chơi cân não về kinh tế đối với các nhà sản xuất dầu Mỹ.
Sản xuất dầu đá phiến nội địa của Mỹ tăng mạnh đã đẩy nguồn cung dầu thế giới lên cao và đè sức ép lên giá năng lượng. 
Sản lượng dầu của Mỹ trong năm 2015 đã tăng trên 9 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong ít nhất 30 năm qua. 

THẢO MAI

Từ khóa: giá dầu
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine