Hoãn dự án đường ống, Thổ Nhĩ Kỳ “chơi” đại gia khí Nga

Thúy Hà

07:59 06/05/2015

BizLIVE - Công trình xây dựng đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" bị trì hoãn vì cuộc đàm phán kéo dài giữa tập đoàn Nga Gazprom và tập đoàn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Botas.

Hoãn dự án đường ống, Thổ Nhĩ Kỳ “chơi” đại gia khí Nga

Fotolia/ Andrei Merkulov.

Công trình xây dựng đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" bị trì hoãn trong tương quan tình hình cuộc đàm phán kéo dài giữa tập đoàn Nga Gazprom và tập đoàn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Botas, Sputnik dẫn nguồn tờ Kommersant đưa tin.

Các bên đã thỏa thuận về kích thước ưu đãi, nhưng lại chưa thể đồng ý với nhau về  những thành tố của công thức hợp đồng sẽ áp dụng.

Báo Kommersant nhận xét rằng cuộc đàm phán kéo dài gần tháng rưỡi hiện đang ở điểm bế tắc, các bên đang cố gắng "bắt bẻ nhau".

Trong khi đó, tập đoàn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều bị thiệt hại: Gazprom đã mất mấy trăm triệu euro cho các tàu chở khúc đường ống, còn phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể sử dụng mức giảm giá khí đốt mà các bên đã đồng ý, vì thế buộc phải mua khí đốt Nga đắt hơn 100 USD so với giá trung bình của châu Âu.

Gazprom muốn sớm khởi công xây dựng "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" (đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua Biển Đen tới Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu), tuy nhiên Ankara chống lại kế hoạch này, bằng chứng về điều đó là gia tăng mức nhập khẩu khí gas hóa lỏng, rẻ hơn khí đốt của Nga chừng 50 USD. Kết quả là, mức cung cấp từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng Tư bị sụt khoảng 38%, tờ báo Nga viết.
Trước đó, tháng 12/2014, Nga đã phải đã hủy dự án Dòng chảy phương Nam trị giá 40 tỷ USD do sự phản đối của Liên minh châu Âu.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ