Hồ sơ Panama: Mossack Fonseca lấy danh nghĩa Hội Chữ thập đỏ để rửa tiền

Thảo Mai

11:40 11/04/2016

BizLIVE - Theo tin của AP, công ty Mossack Fonseca đã lấy danh nghĩa của các tổ chức từ thiện như Hội Chữ thập đỏ để che giấu hàng triệu USD tiền bẩn.

Hồ sơ Panama: Mossack Fonseca lấy danh nghĩa Hội Chữ thập đỏ để rửa tiền

Phát ngôn viên của Ủy ban quốc tế Hội Chữ thập đỏ cho biết rằng hành động của công ty luật Mossack Fonseca là “một sự bất ngờ, khiến chúng tôi bị sốc”. Ảnh: Yahoo

Nhiều khả năng các tổ chức từ thiện kể trên không hề biết tên của mình được sử dụng cho mục đích rửa tiền. 
Phát ngôn viên của Ủy ban quốc tế Hội Chữ thập đỏ cho biết hành động của công ty luật Mossack Fonseca là “một sự bất ngờ, khiến chúng tôi bị sốc”. 
Tờ báo Le Monde của Pháp và Le Matin Dimanche của Thụy Sỹ cho biết Mossack Fonseca đã tạo ra những quỹ giả với tên gọi giả mạo từ thiện như “Tổ chức Niềm tin”.
Các quỹ này nắm giữ cổ phần của gần 500 công ty nước ngoài (offshore company). 
Trong danh sách thụ thưởng của quỹ Tổ chức Niềm tin có “Hội chữ thập đỏ”. Nó vừa giúp che giấu danh tính người thụ thưởng thực sự, vừa tạo vỏ bọc của một tổ chức từ thiện. 
Mossack Fonseca không phản hồi trước câu hỏi của phóng viên. Tuy nhiên một email bị rò rỉ cung cấp thêm động cơ của hãng luật này. 
“Các ngân hàng và tổ chức tài chính đều yêu cầu thông tin của đối tượng thụ hưởng kinh tế, điều này khiến việc giữ kín danh tính khách hàng trở nên khó khăn đối với chúng tôi. Do đó, chúng tôi sử dụng tên của Hội Chữ thập đỏ. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn”, email viết. 
Một email khác thì cho thấy Mossack Fonseca cố tình che giấu hành vi khỏi Hội Chữ thập đỏ. 
“Theo luật Panama, tên của các đối tượng thụ hưởng kinh tế của một quỹ có thể được dùng mà đối tượng không biết. Do đó, Hội Chữ thập đỏ quốc tế không nhất thiết phải biết về việc này”. 
Phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ cho rằng việc sử dụng tên hay logo của một tổ chức mà không được cho phép là vi phạm pháp luật pháp luật quốc tế, có thể đẩy nhân viên của tổ chức đó vào vòng nguy hiểm. 
Theo điều tra của hai tờ báo, “Tổ chức Niềm tin” được xem là tên giả để che giấu những khoản tiền của cựu Tổng thống Argentina Nestor Kirchner và vợ của ông, bà Cristina Fernandez de Kirchner - đương kim Tổng thống của quốc gia Nam Mỹ này. 
Quỹ “từ thiện” này cũng đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch bất động sản phức tạp tại London, liên quan đến nhà lãnh đạo người Emirati, Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan. 
Ngoài ra, một quỹ từ thiện trá hình khác cũng được dùng để che giấu tài sản của bà Elena Baturina, vợ cựu Thị trưởng Moscow. Bà Baturina từng nhiều lần lọt top những phụ nữ giàu nhất nước Nga. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ