Hết cấm vận, nhiều công ty Phương Tây đổ dồn vào Iran

Bảo Trâm

07:09 28/01/2016

Ngay sau khi lệnh cấm vận của các nước Phương Tây áp đặt lên Iran được gỡ bỏ, nhiều công ty Châu Âu đang đổ dồn vào Iran nhằm tìm kiếm những cơ hội làm ăn mới.

Hết cấm vận, nhiều công ty Phương Tây đổ dồn vào Iran

Tổng thống Iran Hassan Rouhani được Tổng thống Italia Sergio Mattarella chào đón trong chuyến thăm đầu tiên đến Châu Âu nhằm tìm kiếm sự hợp tác kinh tế mới sau khi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ.

Trong số rất nhiều thỏa thuận làm ăn mà các công ty Phương Tây đang đàm phán với Iran, hãng sản xuất máy bay của Châu Âu, Airbus, hôm thứ Hai cho biết đang đàm phán với Iran về việc bán hàng tá máy bay thương mại mới cho quốc gia Hồi giáo này.

Đầu tuần này tại Rome, trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới Italia, một loạt hợp đồng trị giá tới 18,4 tỷ USD đã được công bố giữa các công ty Iran và các đối tác Phương Tây.

Đây chính là làn sóng đầu tiên của các công ty Phương Tây đổ vào thị trường Iran sau gần hai thập kỷ bị cấm đầu tư vào thị trường này. Lý do chính là thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đạt được với các quốc gia Phương Tây đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế mà nước này phải chịu đựng, kéo theo đó là một bảng danh sách mua sắm dài mà nước này đang có nhu cầu từ các quốc gia Phương Tây, từ máy bay đến ô tô và cả các thiết bị khai thác dầu mỏ.

Bộ trưởng Giao thông Iran, ông Abbas Akhoondi, cũng đã thông báo về thỏa thuận đang đàm phán với Airbus tại một sự kiện về hàng không dân dụng ở Tehran. Theo ông Akhoondi, Iran đã đàm phán với Airbus gần một năm nay về kế hoạch mua một loạt máy bay mới, từ loại động cơ cánh quạt 100 chỗ ngồi đến siêu máy bay Airbus A380 hai tầng với 555 chỗ ngồi.

Mặc dù vậy, ông nói, “đã không có cách nào để thanh toán cho họ vì những lệnh phong tỏa tài khoản ở ngân hàng”, ám chỉ những khó khăn mà lệnh trừng phạt của Phương Tây khi còn hiệu lực đã gây ra.

Thực tế thì nhiều công ty đã chuẩn bị cho sự trở lại thị trường Iran từ lâu, do thị trường có 81 triệu dân này – phần lớn là người trẻ tuổi – đã cho thấy sự yêu thích với những điếu thuốc lá từ Phương Tây hay các thiết bị điện tử của Apple được buôn lậu vào. Nhiều cửa hàng ăn theo phong cách Phương Tây cũng đã xuất hiện rất nhiều ở những thành phố lớn của Iran, từ “Pizza Hat” tới “Mash Donald’s.”

“Có một nhu cầu rất lớn đối với các phương tiện giao thông thương mại, đặc biệt là xe tải,” ông Wolfgang Bernhard, người đứng đầu mảng kinh doanh xe tải của hãng xe Daimler – công ty sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz nổi tiếng – nói.

Tuần trước, Daimler cho biết hãng này đã ký ý định thư với hai đối tác Iran, là Khodro Diesel và Mammnut Group, nhằm quay trở lại thị trường xe tải của Iran sau khi đã bỏ đi vào năm 2010.

Tuy nhiên, cùng thời điểm này, rất nhiều nhà đầu tư vẫn còn lo lắng do khu vực Trung Đông vẫn đang hỗn loạn và giá dầu – một trong những sản phẩm xuất khẩu sinh lợi lớn nhất của Iran – đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Tín dụng cũng vẫn là một trong những rào cản lớn do các ngân hàng lớn của Phương Tây vẫn đang chờ đợi sự xác nhận rõ ràng từ Bộ Tài chính Mỹ liên quan đến việc loại bỏ Iran ra khỏi danh sách “nước tài trợ cho khủng bố”. Nếu nằm trong danh sách này có nghĩa là dòng tiền hướng đến Iran sẽ không thể chuyển qua hệ thống các ngân hàng của Mỹ.

Về phần mình, Iran đang thúc đẩy quá trình cho ra đời một bộ luật đầu tư với sự hứa hẹn có thể miễn hoàn toàn thuế cho nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra nhà đầu tư nước ngoài còn có quyền chuyển lợi nhuận ra bên ngoài và những cam kết bảo vệ nhà đầu tư trong khi luật thay đổi. Dù vậy, một vài chuyên gia về luật pháp đã chỉ ra bộ luật này dường như có một vài điểm mâu thuẫn với hiến pháp của Iran.

Mâu thuẫn về quan điểm giữa các bè phái chính trị ở Iran cũng có thể gây nguy hiểm cho các dự án đầu tư, đặc biệt là những cái có liên quan đến các sản phẩm được coi là biểu tượng tiêu dùng Phương Tây. Hồi tháng 12 vừa qua, một nhà hàng gà rán mới mở có tên gọi là Kentucky Fried Chicken (dường như là một cửa hàng nhái của thương hiệu Mỹ) đã bị cảnh sát bắt đóng cửa.

Một ngân hàng đầu tư ở Moscow, Renaissance Capital, gần đây đã nhận định trong một bản báo cáo gửi đến nhà đầu tư rằng ngân hàng này cho rằng các nhà đầu tư sẽ đi theo một con đường vòng cung giống như nhiều nhà đầu tư đã trải qua ở Nga vào những năm 1990 – từ hào hứng cho tới thất vọng – khi Iran mở cửa ra bên ngoài.

Tuy nhiên, những trở ngại đó vẫn không ngăn cản bước chân của các công ty Phương Tây tiến vào Iran. Trước khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên đường thăm Italia hôm thứ Hai vừa qua, ông cho biết có hai hãng sản xuất ô tô của Pháp là PSA Peugeot Citroen và Renault đang sẵn sàng ký những hợp đồng mới ở Iran.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Từ khóa: ngân hàng, đầu tư

BizLIVE - Gặp gỡ