Hậu Brexit, gần 12 tỷ USD bất động sản tại Anh bị “đóng băng”

Thảo Mai

11:01 06/07/2016

BizLIVE - Chỉ trong vòng 24 giờ, 3 quỹ đầu tư bất động sản độc lập của Anh đã đồng loạt ngừng cho phép nhà đầu tư giao dịch để ngăn chặn một đợt tháo vốn hoảng loạn, Qz đưa tin.

Hậu Brexit, gần 12 tỷ USD bất động sản tại Anh bị “đóng băng”

Tổng cộng 9,1 tỷ USD, tương ứng 11,9 tỷ USD tài sản đã bị đóng băng, bằng ¼ giá trị của tổng tài sản trong các quỹ bất động sản tại Anh. Ảnh: WSJ

Trong một diễn biến mới, đồng bảng Anh tiếp tục rời xa mốc thấp kỷ lục thiết lập sau khi có kết quả cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý rời Liên minh Âu (Brexit). 
Chốt phiên 5/7, bảng Anh giảm gần 2% so với đồng USD xuống 1,3025USD/GBP. Trong phiên có thời điểm bảng Anh phá mốc 1,3USD/GBP lần đầu tiên kể từ năm 1985.
Diễn biến cặp tỷ giá USD/GBP.  
Chỉ trong vòng 24 giờ, 3 quỹ đầu tư bất động sản độc lập của Anh đã đồng loạt ngừng cho phép nhà đầu tư giao dịch để ngăn chặn một đợt tháo vốn hoảng loạn. 
Cụ thể, quỹ Standard Life đã đóng băng 2,9 tỷ bảng vào ngày 4/7, Aviva đóng băng 1,8 tỷ bảng vào ngày 5/7, M&G Investments đóng băng 4,4 tỷ bảng vào ngày 5/7. 
Tổng cộng 9,1 tỷ USD, tương ứng 11,9 tỷ USD tài sản đã bị đóng băng, bằng ¼ giá trị của tổng tài sản trong các quỹ bất động sản tại Anh. 
Ngân hàng Trung ương Anh ước tính con số trên chiếm gần 7% tổng đầu tư của Anh vào bất động sản thương mại cả nước. 
Các quỹ bất động sản của Anh có tính chất khác các phương tiện đầu tư liên quan đến sản phẩm phái sinh - thứ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 
Những quỹ này mở cửa cho cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đầu tư vào những sản phẩm như trung tâm thương mại, tổ hợp văn phòng. 
Quyết định đóng băng hoạt động này là hồi chuông báo động đầu tiên đối với thị trường bất động sản Anh sau Brexit. 
Tăng trưởng kinh tế giảm tốc và đồng bảng giảm giá sẽ ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng, gây bất lợi cho trung tâm thương mại. Còn nếu các công ty trong Liên minh châu Âu rời trụ sở khỏi Anh, nhu cầu diện tích văn phòng sẽ giảm. Đây là hai lý do khiến các quỹ bất động sản kể trên phải đối mặt với làn sóng rút vốn ào ạt. 
Việc ngừng giao dịch trong vòng một tháng sẽ giúp các quỹ có thời gian gom đủ tiền mặt để thanh toán cho nhà đầu tư. Tuy nhiên đây được dự đoán là một quá trình chậm chạp và khó khăn, vì tiền đang bị “khóa” trong các tài sản có thanh khoản thấp như cao ốc, khu tổ hợp. 
Tình trạng nhốn nháo trong giới đầu tư nhỏ lẻ có thể làm trầm trọng đợt biến động. Nếu họ đổ xô rút vốn, các quỹ buộc phải bán vội các bất động sản, làm giảm giá chúng. 
Gần đây, tại các thành phố lớn như London, bất động sản đang được định giá đắt đỏ do dòng vốn ngoại rót vào dồi dào. 
Để hưởng lợi từ xu hướng, nhiều nhà đầu tư đang cho xây dựng các cao ốc, làm tăng nguồn cung. Với sự cộng hưởng từ yếu tố Brexit, thị trường bất động sản của Anh đang đối mặt với mối nguy lớn. 

THẢO MAI

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ