Hãng cố vấn khuyên không bầu “thái tử Lee” vào vị trí chèo lái Samsung

Lê Kiên

09:20 25/10/2016

Một công ty cố vấn đầu tư Hàn Quốc đã đưa ra khuyến nghị các cổ đông của công ty Điện tử Samsung Electronics Co. bỏ phiếu chống lại việc đưa Phó chủ tịch Jay Y. Lee vào hội đồng giám đốc của công ty.

Hãng cố vấn khuyên không bầu “thái tử Lee” vào vị trí chèo lái Samsung

Phó chủ tịch Samsung Jay Y. Lee.

Đây là sự phản đối đầu tiên đối mà một người thừa kế của tập đoàn này vấp phải.

Sustinvest Inc., một công ty cố vấn có trụ sở tại Hàn Quốc, trong một bức thư gửi đến các cổ đông đã khẳng định rằng ông Lee không đủ năng lực để ngồi vào ghế trong hội đồng quản trị bởi ông này hưởng lợi từ các giao dịch liên kết của tập đoàn Samsung. Những giao dịch này là rất phổ biến ở những tập đoàn Hàn Quốc, nhưng việc này ngày càng bị theo dõi sát sao hơn vì bị coi là một hình thức nhằm làm lợi cho những người trong cuộc.

Ông Lee, 48 tuổi, dự kiến sẽ kế nhiệm người cha đang nằm viện của mình, chủ tịch Lee Kun-hee, đã được tiến cử vào hội đồng chủ tịch hồi tháng 9. Theo kế hoạch, các cổ đông của Samsung sẽ bỏ phiếu cho vấn đề này vào cuộc họp hôm thứ 5 tới (27/10).

Công ty tư vấn Sustinvest trong một bức thư có viết ông Lee đã được “hưởng lợi” từ những cuộc giao dịch nội bộ làm “phá hoại giá trị của doanh nghiệp bởi những giao dịch này đã loại bỏ những thương vụ tốt hơn”.

Trong một email khác, Samsung khẳng định “việc bầu ông Lee vào hội đồng cổ đông sẽ cho phép ông tham gia tích cực và chịu trách nhiệm về những quyết định quan trọng của công ty, đóng góp vào những giá trị sáng tạo lâu dài, bền vững cho tất cả các cổ đông của chúng ta”.

Việc phản đồi ông Lee tham gia vào hội đồng quản trị xuất hiện khi Dịch vụ Hưu trí Quốc gia, cổ đông lớn nhất của Samsung Electronics, cho biết quỹ hưu trí lớn nhất của quốc gia sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông Lee nắm vị trí lãnh đạo.

Cuộc họp cổ đông ngày thứ 5 tới tổ chức sau khi Samsung đưa ra quyết định sẽ ngừng sản xuất và bán sản phẩm smartphone Galaxy Note 7 vì nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với chiếc điện thoại này.

Theo ICTNews

Từ khóa: Samsung, tài sản

BizLIVE Gặp gỡ