Google “lột xác” thành Alphabet, đưa Sundar Pichai lên làm CEO

Kiều Châu

09:11 11/08/2015

BizLIVE -

Goolge vừa công bố tái cơ cấu cơ bản, tạo một công ty mẹ có tên Alphabet do Larry Page làm CEO. Đồng thời, "gã khổng lồ" tìm kiếm cũng đưa Phó chủ tịch Cao cấp Sundar Pichai lên làm CEO của Google.

Google “lột xác” thành Alphabet, đưa Sundar Pichai lên làm CEO

Phó chủ tịch Cao cấp Sundar Pichai sẽ lên làm CEO của Google thay thế cho Larry Page đảm nhiệm vị trí mới - CEO Alphabet.

Cùng với việc tái cơ cấu, tạo ra công ty mẹ Alphabet, hai nhà đồng sáng lập Google, đều chuyển sang nắm giữ những vị trí quan trọng tại công ty mẹ này.
Theo đó, CEO đương nhiệm của Google sẽ chuyển sang làm CEO của Alphabet, trong khi đồng sáng lập viên của Google là Sergey Brin sẽ là Chủ tịch của Alphabet, và Eric Schmidt, đương kim Chủ tịch Google, sẽ trở thành chủ tịch điều hành của công ty sở hữu toàn diện Alphabet.
Người sẽ thay thế Larry Page đảm nhiệm vị trí CEO tại Google là Phó chủ tịch Cao cấp Sundar Pichai.
 
Tân CEO Google Sundar Pichai.
Tuy nhiên, theo cơ cấu mới, Google sẽ vẫn duy trì các mảng kinh doanh có tiếng như công cụ tìm kiếm, ứng dụng, YouTube và Android.
Một số công ty mới hơn như mảng đầu tư và nghiên cứu, bộ phận “nhà thông minh” là Nest, và giao hàng bằng drone sẽ hoạt động dưới quyền kiểm soát của Alphabet. Bên cạnh đó, Alphabet cũng đảm nhiệm vai trò chỉ đạo các hoạt động cấp vốn trong giai đoạn đầu của Google, đối với các dự án Capital và Ventures. 
Việc cơ cấu lại tổ chức của Google cũng có liên quan mật thiết đến việc tái cơ cấu tài chính: Tất cả cổ phiếu Google hiện nay sẽ được chuyển sang giao dịch với tên gọi Alphabet. Tin tức bất ngờ này đã nhanh chóng khiến giá cổ phiếu của tập đoàn tăng hơn 4%.
Người sáng lập Google, Larry Page, nói quyết định này sẽ tạo cơ cấu đơn giản hơn cho kế hoạch trở thành một tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề.
"Cơ cấu mới sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi tập trung rất nhiều và các cơ hội vô cùng lớn mà chúng tôi có trong Google," ông nói trên một blog.
"Công ty chúng tôi đang hoạt động tốt lúc này, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm cho cỗ máy gọn nhẹ hơn và xử lý tốt hơn," ông nói. "Điểm chính có thể nói là các công ty của Alphabet sẽ hoạt động độc lập và phát triển các thương hiệu riêng của họ", ông nói thêm.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine