Goldman Sachs: Windows là “gánh nặng” của Microsoft

Thảo Mai

10:22 14/07/2015

BizLIVE - Trong phân tích mới nhất, ngân hàng Goldman Sachs tái khẳng định quan điểm cho rằng mảng kinh doanh Windows đang kéo chậm cả Microsoft.

Goldman Sachs: Windows là “gánh nặng” của Microsoft

Ảnh minh họa.

Ngân hàng cho rằng Microsoft nên tìm đường bán Windows – mảng kinh doanh hiện là gánh nặng của tăng trưởng toàn tập đoàn, Business Insider đưa tin.

Có ba nguyên nhân khiến Goldman đi đến kết luận như trên. Thứ nhất, số lượng doanh nghiệp chuyển sang sử dụng Windows 10 là không nhiều, ít nhất là trong ngắn hạn, làm hạn chế nguồn thu từ các hợp đồng doanh nghiệp béo bở của Microsoft.

Thứ hai, Windows Server 2003 đang tiệm cận giai đoạn “cuối đời”, đồng nghĩa Microsoft sẽ không hỗ trợ các bản cập nhật và vá lỗi mới. Hơn nữa, đây cũng chưa bao giờ là sản phẩm được ưa chuộng của Microsoft. Do đó, phiên bản này khó có thể thay đổi tình thế.

Thứ ba, số lượng công ty ký mới thỏa thuận Enterprise License Agreements không nhiều. Đây là một gói phần mềm kèm hỗ trợ mà Microsoft chào hàng với các doanh nghiệp lớn.

Microsoft Office 365 – phiên bản công cụ văn phòng trực tuyến của  Microsoft Office – đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, Goldman đánh giá sản phẩm này không tác động nhiều đến giá trị phần lớn các hợp đồng doanh nghiệp.

Cộng với xu hướng giảm nhiệt trong nhu cầu máy tính bàn nói chung, Goldman Sachs dự đoán Microsoft sẽ thông báo doanh thu 22 tỷ USD trong quý II, thấp hơn một chút so với ước tính, kèm triển vọng trung hạn ở mức kém.  

THẢO MAI