Giám đốc tài chính của Huawei không được phép tại ngoại vì quá giàu?

Trung Mến

08:37 09/12/2018

BizLIVE -

Tòa án không chấp thuận cho bà Mạnh tại ngoại bởi bà này quá giàu, bà sẽ có thể trả bất kỳ khoản tiền nào được yêu cầu và sau đó bỏ trốn.

Giám đốc tài chính của Huawei không được phép tại ngoại vì quá giàu?
Trung Quốc đã đe dọa Canada sẽ phải chịu nhiều hậu quả tồi tệ nếu giám đốc tài chính (CFO) của công ty công nghệ Huawei Technoloies không ngay lập tức được trả tự do. Họ cho rằng việc bắt giữ bà khi bà đổi máy bay ở Canada hoàn toàn vô lý và đáng ghê tởm.
Theo Bloomberg, trong động thái chính thức đầu tiên sau khi bà Mạnh Văn Châu bị bắt, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành đã triệu hồi trưởng đại sứ của Canada tại Trung Quốc, ông John McCallum, đến để đề nghị thả tự do cho bà Mạnh Văn Châu ngay lập tức.
Ông Lạc Ngọc Thành khẳng định rằng vụ bắt giữ vi phạm nghiêm trọng luật của Trung Quốc. Ông tuyên bố động thái từ phía Canada đã không tôn trọng luật Trung Quốc và rằng Canada cần phải có trách nhiệm nếu bà Mạnh không ngay lập tức được thả tự do.
Bà Mạnh đã bị bắt giữ với cáo buộc rằng bà đã gian dối để né tránh lệnh trừng phạt chống lại Iran mà Mỹ đã áp dụng, vụ bắt giữ này có thể coi như diễn biến đầy bất lợi trong căng thẳng thương  mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời gây chấn động thị trường toàn cầu.
Trong ngày thứ Sáu, phía Mỹ đã bắt đầu khởi động cuộc thẩm vấn trong tòa án tại Vancouver. Phía Mỹ buộc tội rằng bà Mạnh đã che giấu mối quan hệ giữa Huawei và một công ty có tên Skycom có hoạt động làm ăn kinh doanh tại Iran. Canada đồng thời đang hỗ trợ xử lý vụ việc đại diện cho phía Mỹ, phía Mỹ muốn dẫn độ bà Mạnh.
Con gái của nhà sáng lập công ty Huawei, bà Mạnh Văn Châu, phải ở trong tù vào dịp cuối tuần này sau khi quyết định xin tại ngoại chưa được thống nhất. Vụ việc sẽ tiếp diễn từ ngày thứ Hai.
Bà Mạnh bị cáo buộc câu kết với các ngân hàng và vì thế không đáng được tại ngoại bởi bà có thể bỏ trốn, theo công tố viên John Gibb-Carsley tại Vancouver. Các ngân hàng tại Mỹ đã rửa tiền cho Huawei, thế nhưng các ngân hàng không biết rằng họ thực thi công việc kinh doanh với Skycom nhằm né tránh quy định trừng phạt.
Trong các giao dịch với ngân hàng, bà Mạnh đã che giấu quan hệ giữa Huawei và Skycom,trong khi đó trên thực tế, nhân viên của Skycom làm việc cho hãng viễn thông Trung Quốc, theo công tố viên. Ông cũng nhấn mạnh nhân viên của Skycom thậm chí sẽ sử dụng cả email của Huawei và email của Skycom tùy thuộc vào họ đang làm việc của công ty nào.
Tòa án không chấp thuận cho bà Mạnh tại ngoại bởi bà này quá giàu, bà sẽ có thể trả bất kỳ khoản tiền nào được yêu cầu và sau đó bỏ trốn. Từ khi biết các hoạt động của mình bị điều tra, bà Mạnh và nhiều nhà điều hành khác đã tránh đến Mỹ.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc