Giảm 60%, số giàn khoan tại Mỹ còn xuống tới mức nào?

Trung Nghĩa

14:08 19/06/2015

Số giàn khoan dầu khí tại Bắc Mỹ tính đến cuối tuần qua đã giảm gần 1.000 giàn so với mức đỉnh điểm ghi nhận vào tháng 10 năm ngoái, và được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm tiếp trong ngắn hạn.

Giảm 60%, số giàn khoan tại Mỹ còn xuống tới mức nào?

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo công bố cuối tuần trước, hãng dịch vụ giàn khoan Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu tại Mỹ đã giảm 7 giàn xuống 635 giàn, đánh dấu tuần giảm thứ 27 liên tiếp.

Như vậy, số giàn khoan tại đây đã giảm hơn 60% so với mức đỉnh điểm 1.609 giàn ghi nhận vào tháng 10/2014 và giảm hơn 55% kể từ đầu năm đến nay.

Mỹ và Canada đã giảm mạnh số giàn khoan dầu khí của mình trong những tháng qua nguồn cung dầu mỏ dư thừa trên thị trường toàn cầu khiến giá dầu giảm xuống mức thấp.

Theo hãng phân tích Trefis, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ có thể còn tiếp tục giảm do triển vọng giá dầu còn khó khăn trong ngắn hạn và do sự cải thiện hiệu quả hoạt động của ngành này. Tuy nhiên, tốc độ giảm có thể sẽ chậm lại.

Trefis cho rằng giá dầu thô sẽ vẫn bị kiềm chế trong ngắn hạn. Tuy giá dầu WTI hiện đang giao dịch trong ngưỡng hẹp là quanh 60 USD/thùng trong vài tuần qua, nhưng mức giá này đã thoát xa khỏi mốc thấp ghi nhận trước đó trong năm 2015, một phần do các khoản đầu tư mới giảm và do tin sản lượng của 7 trong số các mỏ dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ giảm liên tục qua các tháng.

Theo NDH

BizLIVE - Gặp gỡ