Giá dầu thô phá đỉnh cao nhất năm 2015

Thảo Mai

07:30 08/04/2015

BizLIVE -

Báo cáo cho thấy sản lượng dầu thô tại Mỹ sẽ giảm đã đẩy giá dầu thô tăng vọt.

Giá dầu thô phá đỉnh cao nhất năm 2015

Cuối phiên, giá dầu chịu sức ép khi Viện dầu mỏ Mỹ báo cáo nguồn cung dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 3/4 tăng 12,2 triệu thùng, vượt dự đoán. Ảnh: CNBC

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm 1,84 USD, tương đương 3,5%, lên 53,98 USD/thùng trên sàn Nymex, đỉnh cao nhất kể từ đầu năm 2015. Giá dầu giao sau đã tăng 24% kể từ khi chạm đáy 6 năm hồi giữa tháng Ba.

Diễn biến giá dầu trong phiên. Ảnh: CNBC 

Giá dầu Brent giao tháng Năm tăng 98 cent, tương đương 1,7%, lên 59,10 USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London.

Báo cáo hàng tháng của Cơ quan thông tin năng lượng (EIA) nâng dự đoán về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn thế giới, cùng lúc hạ thấp dự đoán về tăng trưởng sản lượng dầu thô tại Mỹ.

Sản lượng dầu thô của Mỹ đạt đỉnh cao nhất 42 năm trong tháng Ba. EIA dự đoán con số này sẽ phá đỉnh vào tháng Tư và Năm, sau đó thả dốc từ tháng Sáu đến tháng Chín.

Sản lượng dầu thô tại Mỹ giảm dần sau khi các công ty dầu mỏ thắt lưng buộc bụng để đối phó với tình trạng giá dầu “bốc hơi”. Tính từ đầu năm, số giàn khoan đang hoạt động của Mỹ đã giảm 45%.

Tuy nhiên trong một báo cáo mới nhất, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng số giàn khoan “đắp chiếu” trên của Mỹ là chưa đủ để cân bằng thị trường trong năm 2016.

Cuối phiên, giá dầu chịu sức ép khi Viện dầu mỏ Mỹ báo cáo nguồn cung dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 3/4 tăng 12,2 triệu thùng, vượt dự đoán.

Bộ trưởng dầu khí Arab Saudi – ông Ali al-Naimi cho biết vương quốc này sẽ tiếp tục hỗ trợ bình ổn thị trường và nâng giá với tốc độ chấp nhận được cùng các nhà sản xuất khác.

Trước đó, dầu thô giảm giá trước lo ngại thừa mứa nguồn cung, khi quan chức Iran viếng thăm Trung Quốc để tìm kiếm các hợp đồng bán dầu.

Động thái này diễn ra sau khi Iran đạt được thỏa thuận khung với nhóm 6 nước cường quốc về chương trình hạt nhân, có thể dẫn đến gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ