Giá dầu tăng mạnh nhất 1 tháng bất chấp trữ lượng tại Mỹ tăng vọt

Thảo Mai

08:02 12/01/2017

BizLIVE - Giá dầu tăng mạnh nhất hơn một tháng nhờ đồng USD giảm giá sau thông tin về họp báo của ông Trump và Arab Saudi cắt giảm xuất khẩu đến châu Á. 

Giá dầu tăng mạnh nhất 1 tháng bất chấp trữ lượng tại Mỹ tăng vọt

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ tăng 1,43usd, tương đương 2,8%, lên 52,25usd/thùng trên sàn Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. 
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 
Giá dầu Brent tăng 1,39usd, tương đương 2,6%, lên 55,03usd/thùng trên sàn ICE Future Europe. 
Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 
Đây là hai mức tăng mạnh nhất hơn một tháng.  
Giá dầu tăng bất chấp số liệu của chính phủ cho thấy trữ lượng dầu thô và nhiên liệu của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo trong tuần trước. 
Theo số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô tăng 110.000 thùng/ngày trong năm 2017 lên 9 triệu thùng. 
Sản lượng dầu thô tăng đáng kể, nhất là tại 48 bang vốn có sản lượng thấp. Tổng sản lượng đạt 8,95 triệu thùng/ngày trong tuần trước, cao nhất kể từ năm 2016.
Trữ lượng dầu thô tăng 4,1 triệu thùng trong tuần trước, vượt dự báo tăng 1,2 triệu thùng của khảo sát Reuters và 1,5 triệu thùng theo số liệu của Viện dầu mỏ Mỹ. 
Sản lượng nhập khẩu dầu và công suất của các nhà máy lọc dầu cũng chạm đỉnh cao hiếm có. Khối lượng dầu tinh chế tăng 418.000 thùng lên 17,1 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ năm 1982.
Trữ lượng xăng tăng 5 triệu thùng so với dự báo tăng 1,6 triệu thùng/ngày. Các sản phẩm trưng cất tăng 8,4 triệu thùng so với dự báo tăng 899.000 thùng.
Chuyên gia tại Woodland Park cho rằng lý do chính để giá dầu tăng là đồng USDgiảm. 
Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USDso với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ  giảm 0,4% xuống 101,57 điểm, sau khi chạm mốc cao kỷ lục 103 điểm. 
Trong phiên họp báo, ông Trump phủ nhận cáo buộc cho rằng Nga đã “tống tiền” ông. Ngoài ra, ông cũng tiết lộ chi tiết về cách ông sẽ xử lý các xung đột về lợi ích, và cho biết con trai lớn của ông sẽ điều hành quỹ Trump Organization. 
Cuộc họp báo của ông Trump là “dấu hiệu về những điều sắp tới, với phong cách thất thường khó đoán đặc trưng của ông sẽ làm nảy sinh bất ổn trên thị trường”, chuyên gia tại Gold Newsletter nhận xét. 
Arab Saudi đã thông báo với một số khách hàng châu Á sẽ giảm nhẹ nguồn cung dầu thô trong tháng Hai. 
Iraq thì lên kế hoạch tăng kim ngạch xuất khẩu dầu thô từ cảng Basra phía Nam lên đỉnh cao mọi thời đại là 3,641 triệu thùng/ngày trong tháng Hai. 
Mức cắt giảm ít ỏi của OPEC không bù đắp được mức tăng ở các khu vực khác. Số giàn khoan tại Bắc Mỹ đang tăng, còn các thương nhân châu Âu và Trung Quốc chuyển tới 22 triệu thùng dầu thô từ Biển Bắc và Azerbaijan tới châu Á trong tháng này, mức cao kỳ lục. 

THẢO MAI

Emagazine