Giá cổ phiếu khai khoáng “bay hơi” tương đương Apple, Google và Exxon cùng “biến mất”

Linh Linh

16:09 08/01/2016

BizLIVE - Hơn 1,4 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu ngành khai khoáng toàn cầu đã "bốc hơi" kể từ năm 2011. Con số này đã vượt quá  tổng giá trị thị trường của 3 "gã khổng lồ" Apple Inc., Exxon Mobil Corp và Alphabet Inc - công ty mẹ của Google cộng lại.

Giá cổ phiếu khai khoáng “bay hơi” tương đương Apple, Google và Exxon cùng “biến mất”

Ảnh minh họa.

Nếu bạn là người từng phải bỏ ra cả thập kỷ để xây dựng những mỏ mới từ vùng núi Andes đến khu rừng nhiệt đới Tây Phi, thì việc kinh tế Trung Quốc - khách hàng lớn nhất của bạn, đang gặp suy thoái và cơn suy thoái này chưa có dấu hiệu muốn dừng lại sẽ là một tin vô cùng tồi tệ.
Việc các nhà đầu tư tỏ ra vô cùng lo lắng, cho rằng tình hình sẽ ngày càng xấu đi đã khiến cho chỉ số chỉ số Bloomberg World Mining xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua.
"Điều này thật khủng khiếp. Nhiều người đã từng hy vọng mở đầu năm 2016, cổ phiếu ngành khai khoáng sẽ có ít nhất một vài chuyển biến tích cực, tuy nhiên, rõ ràng là điều này đã không xảy ra", Paul Gait, một nhà phân tích ngành khai khoáng tại Sanford C. Bernstein Ltd ở  London nói.
Hơn 1,4 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu ngành khai khoáng toàn cầu đã "bốc hơi" kể từ năm 2011 
BHP Billiton Ltd và Rio Tinto Group đã từng nằm trong danh sách các doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giờ đây, cổ phiếu của những "đại gia" một thời này có mức biến động lớn gấp hai lần so với chỉ số chứng khoán của Anh.
Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (7/1), giá nguyên liệu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999 trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc có phiên tồi tệ nhất trong hai thập kỷ sau khi ngân hàng trung ương hạ giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất kể từ tháng Tám. Đồng nội tệ yếu khuyến khích xuất khẩu và khiến cho hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Điều này làm tổn thương các nhà cung cấp.
Giá trị thị trường của doanh nghiệp "bốc hơi" theo thời gian 
Một ví dụ tài sản "bay hơi" điển hình của doanh nghiệp khai khoáng là Anglo American Plc - công ty có lịch sử 99 năm, là nhà sản xuất kim cương và bạch kim lớn nhất thế giới, sở hữu những mỏ đồng và than tốt nhất. Nếu như năm 2008, giá trị doanh nghiệp đạt khoảng 50 tỷ bảng Anh thì giờ đây, con số này chỉ còn vỏn vẹn 3,1 tỷ bảng, hơn 93% giá trị của Anglo American Plc đã "cuốn theo chiều gió" chỉ trong vòng 7 năm.
Hiện Apple, doanh nghiệp giá trị nhất thế giới, có giá khoảng 549 tỷ USD trong khi Alphabet có giá trị là 510 tỷ USD còn của Exxon là 321 tỷ USD.
Kết thúc phiên giao dịch hôm thử Năm, chỉ số Bloomberg mining (bao gồm 80 cổ phiếu), giảm tới 4,1%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2004. Trong đó, một số mã lớn giảm mạnh như Anglo mất 11%, xuống mức thấp nhất kể từ khi lên sàn năm 1999, cổ phiếu của BHP mất 5% trong khi cổ phiếu của hãng Glencore Plc cũng giảm 8,3% khi chốt phiên.

LINH LINH

BizLIVE - Gặp gỡ