FIFA kiếm đâu ra hàng tỷ USD?

Thảo Mai

14:48 02/06/2015

BizLIVE - FIFA thu về hàng tỷ USD doanh thu, từ truyền hình cho tới quyền tài trợ tổ chức giải World Cup – sự kiện thể thao nổi tiếng nhất hành tinh.

FIFA kiếm đâu ra hàng tỷ USD?

Ảnh minh họa.

Nội bộ FIFA đang rúng động về các cáo buộc tham nhũng liên quan đến nhiều quan chức kỳ cựu.

Giới chức Mỹ đã ban lệnh bắt giữ 14 cá nhân. Thụy Sỹ - nơi đặt trụ sở của tổ chức – đã triển khai một vụ điều tra độc lập.

FIFA thu về hàng tỷ USDdoanh thu, từ truyền hình cho tới quyền tài trợ tổ chức giải World Cup – sự kiện thể thao nổi tiếng nhất hành tinh.

Dưới đây là một số nguồn thu chính của FIFA do CNNMoney điểm lại. 

1. Doanh thu “khủng”

FIFA thu 5,7 tỷ USDtrong vòng 4 năm trước World Cup 2014. Chỉ tính riêng trong năm 2014, tổ chức này bỏ túi 2 tỷ USDdoanh thu.

2. World Cup

Sự kiện năm 2014 mang về 2,6 tỷ USD– một khoản ấn tượng – cho FIFA. Đáng kể nhất là trận chung kết giữa Đức và Argentina. FIFA cho biết có ít nhất 1 tỷ người theo dõi trận đấu này.

3. Truyền hình

Doanh thu bán quyền phát sóng truyền hình mang về 2,4 tỷ USD trong suốt kỳ World Cup tại Brazil. Cộng với bán quyền quảng cáo, FIFA rinh về 4 tỷ USD.

4. Bán vé

Tiền bán vé vào kỳ World Cup năm ngoái đạt 527 triệu USD. Tổng số đơn đặt vé lên đến hơn 11 triệu, nhưng chưa đầy 1/3 trong số đó được đáp ứng.

Tài trợ

FIFA điểm mặt 6 công ty lớn là nhà tài trợ chính trong vòng 4 năm trước sự kiện 2014: Adidas, Coca-Cola, Hyundai, Emirates, Sony và Visa. Emirates và Sony không ký mới hợp đồng cuối năm ngoái. Hiện 4 công ty còn lại cộng với Gazprom của Nga là các đối tác chính thức.

Doanh thu tài trợ của FIFA trong giai đoạn 2011 – 2014 đạt 1,6 tỷ USD, theo số liệu của công ty nghiên cứu tài trợ IEG.

6. Lương

FIFA chi khoảng 88 triệu USD tiền lương trong năm 2014, bao gồm gần 40 triệu USD cho top 13 lãnh đạo. FIFA không công bố mức cụ thể trả cho Chủ tịch Sepp Blatter và các quan chức cấp cao khác.

7. Đầu tư

Một phần nhỏ trong nguồn thu của FIFA được trích ra để phát triển bóng đá trên khắp thế giới. FIFA chi khoảng 1 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, thiết bị và giáo dục phục vụ bộ môn thể thao này trong giai đoạn 2011 – 2014.

THẢO MAI