Fed và BOJ sẽ gây bất ngờ trong tuần này?

Phước Phạm

11:37 14/03/2016

Các ngân hàng trung ương lớn sẽ là tâm điểm của các thị trường trong tuần này với quyết định chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Fed và BOJ sẽ gây bất ngờ trong tuần này?

Ảnh minh họa.

Theo CNBC, kể từ khi nâng lãi suất vào tháng 12/2015, khiến các thị trường chứng khoán rơi vào trạng thái bán tháo hoảng loạn trong tháng 1/2016, Fed vẫn duy trì quan điểm: bất kỳ đợt nâng lãi suất nào trong thời gian tới cũng sẽ phụ thuộc vào số liệu.

Nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng Fed sẽ chưa nâng lãi suất tại cuộc họp sắp tới của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào ngày 15-16/03 nhưng họ sẽ tìm kiếm manh mối về triển vọng chính sách tương lai của Fed.

Shane Oliver, Trưởng Bộ phận chiến lược đầu tư và chuyên gia kinh tế trưởng của AMP Capital hôm 11/03 cho rằng hiện đang có nhiều ý kiến khác nhau về động thái của Fed.

“Cụ thể, mô hình ‘dot plot’ của Fed cho thấy các nhà làm chính sách có thể nâng tiếp tục lãi suất trong năm nay, nhưng chỉ 3 lần, mỗi lần nâng 0.25%, thay cho dự báo trước đó là 4 lần”, ông Oliver cho biết. Trong khi đó, các thị trường kỳ vọng Fed sẽ không nâng lãi suất quá 1 lần trong năm 2016.

Tuy nhiên, ông Oliver cho biết thêm kỳ vọng về việc nâng lãi suất trong năm nay của Fed và thị trường có thể tiến gần nhau hơn.

Cũng trong tuần này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ tiến hành cuộc họp 2 ngày, bắt đầu từ ngày 14/03.

Quyết định áp dụng chính sách lãi suất âm đầy bất ngờ hôm 29/01 của BOJ hầu như không thể ổn định các thị trường tài chính, thay vào đó, động thái này đã thúc đẩy nhà đầu tư mua vào đồng JPY và giúp đồng tiền được xem là “vịnh tránh bão” này tăng mạnh so với đồng USD.

Moody's Analytics dự báo BOJ sẽ giữ nguyên tốc độ của chương trình mua tài sản.

“Sau khi BOJ áp dụng lãi suất âm đối với nguồn dự trữ dư thừa trong tháng 1, chúng tôi cho rằng cuộc họp này sẽ không có thêm tin vui nào. Tuy nhiên, lạm phát vẫn còn dưới mục tiêu 2% của BOJ. Vì thế, vẫn chưa thể loại trừ khả năng BOJ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ”, Moody’s nhận định trong báo cáo công bố hôm thứ Sáu.

Manh mối về nền kinh tế Trung Quốc

Với cuộc họp của Quốc hội Trung Quốc (NPC) dự kiến kết thúc trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thông qua việc tái cân bằng nền kinh tế của Chính phủ Trung Quốc.

Vào ngày thứ Ba (15/03), Trung Quốc sẽ công bố số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tháng 2. Theo dự báo của Moody’s, FDI tháng 2 của Trung Quốc sẽ đạt 9 tỷ USD.

Ngoài ra, vào ngày thứ Năm (17/03), Australia sẽ công bố số liệu việc làm. Ngân hàng National Australia Bank (NAB) dự báo tỷ lệ thất nghiệp nước này ở mức 5.9%, thấp hơn so mức dự báo 6% của thị trường.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương New Zealand cũng sẽ công bố số liệu GDP quý 4/2015 và Moody’s dự báo nền kinh tế New Zealand sẽ tăng trưởng 0.7%.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương New Zealand đã khiến các thị trường bất ngờ với việc hạ lãi suất xuống mức 2.25%, do đà tăng trưởng ngày càng suy yếu của nền kinh tế toàn cầu và tình trạng ảm đạm của ngành sữa trong nước.

Theo Vietstock

Từ khóa: ngân hàng, lãi suất

BizLIVE - Gặp gỡ