Fed tính nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018

Minh Tuấn

07:59 21/09/2017

BizLIVE - Dù đã nâng 2 lần lãi suất từ đầu năm, Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay và 3 lần trong năm tới, đồng thời bán ra trái phiếu để giảm bảng cân đối.

Fed tính nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018

Chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Huffington Post

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cuối ngày thứ Tư (20/9) cho biết cơ quan này vẫn có kế hoạch nâng lãi suất thêm một lần nữa trong những tháng cuối năm nay, đồng thời ra tín hiệu chu kỳ nâng lãi suất có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.
Như dự đoán trước đó, Fed còn thông báo cơ quan này sẽ dần thu hẹp bảng cân đối trị giá 4.500 tỷ USD bắt đầu từ tháng 10.
Fed có động thái chưa từng có tiền lệ trong năm 2008 khi mua vào hàng nghìn tỷ USD trái phiếu nhằm kéo giảm lãi suất ở Mỹ và hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau cuộc Đại suy thoái. Phải đến gần 9 năm sau, lãnh đạo Fed mới cho rằng nền kinh tế hiện nay đã đủ mạnh để tự vận động.
“Thông điệp chính ở đây là kết quả kinh tế Mỹ đã sáng sủa”, Chủ tịch Fed Janet Yellen nói tại buổi họp báo sau khi các quan chức Fed kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày.
Sự tự tin của Fed được thể hiện ở việc cơ quan này sẵn sàng nâng lãi suất ngay cả khi lạm phát bất ngờ giảm tốc. Dự báo cho thấy các quan chức hàng đầu của Fed dự kiến nâng lãi suất ngắn hạn chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản lên 1,5%.
Đa số các nhà phân tích cho rằng Fed sẽ đợi đến tháng 12 để nâng lãi suất.
Sẽ còn nhiều đợt nâng lãi suất
Fed dự kiến nâng lãi suất tham chiếu liên bang 3 lần trong năm 2018 và 2 lần nữa trong năm 2019. Cơ quan này cũng hạ mục tiêu lãi suất dài hạn xuống 2,8%, lần đầu tiên về dưới 3%.
Các quan chức Fed vẫn chần chừ quyết định tăng lãi suất do lạm phát vẫn ở mức thấp dù tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 7 đã giảm về đáy 16 năm là 4,3%. Tuy thế, lương vẫn không tăng ở mức tương ứng thông thường tại các nền kinh tế lớn.
Mục tiêu lạm phát của Fed là 2%, nhưng chỉ số lạm phát được Fed ưa dùng chỉ ở mức 1,4% trong tháng 7.
Theo đánh giá của Fed, tỷ lệ thất nghiệp sẽ kết năm nay ở mức 4,3% và giảm nhẹ xuống 4,1% trong năm tới và sẽ ổn định quanh mức này sau đó.
Các cơn bão Irma và Harvey cũng khiến bức tranh kinh tế Mỹ bị xáo trộn. Bà Yellen cho rằng hậu quả của các cơn bão sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ trong quý III, đẩy tăng trưởng trong quý IV, đồng thời làm tăng lạm phát trong ngắn hạn do giá xăng tăng.
Dự phóng tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ không đổi. Fed dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2% trong những năm tới, không đổi so với dự báo ở những năm trước.
Thu hẹp bảng cân đối
Fed cho biết cơ quan này sẽ bán ra 10 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 10, và dần nâng tốc độ bán ra lên 50 tỷ USD.
Cho đến nay, chưa biết quá trình này sẽ kéo dài trong bao lâu và đến mức nào thì Fed dừng lại. Khi nổ ra cuộc khủng hoảng năm 2008, Fed mới chỉ có 800 tỷ USD tổng tài sản. Theo dự báo, Fed sẽ giữ danh mục tăng 3-4 lần so với con số đó khi quá trình này kết thúc.
Tuy vậy, không phải không có những rủi ro. Nếu quá trình bán ra trái phiếu và hối phiếu không gây xáo trộn thị trường, Fed sẽ tăng uy tín trong việc sử dụng một công cụ mới để đối phó với các cuộc suy thoái trong tương lai.
Ngược lại, nếu mọi thứ không diễn ra như mong muốn khi chứng khoán giảm, tỷ lệ thế chấp tăng và kinh tế suy yếu, thì chiến lược này của Fed sẽ bị chỉ trích.

MINH TUẤN

BizLIVE Gặp gỡ