Fed giữ nguyên lãi suất vì Trung Quốc?

Trần Thúy

15:17 19/09/2015

BizLIVE - Một dấu hiệu mới nhất cho thấy sức mạnh của Trung Quốc trên thị trường kinh tế toàn cầu: Họ đủ sức để khiến Fed chưa thể nâng lãi suất.

Fed giữ nguyên lãi suất vì Trung Quốc?
Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất tiệm cận 0%. Theo đó, lãi suất cơ bản tại Mỹ tiếp tục duy trì ở mức 0-0,25% ít nhất đến tháng 11 năm nay, khi FED mở cuộc họp mới.
Trong một cuộc họp báo, bà Janet Yellen, Chủ tịch Fed đã nói rằng, cuộc khủng hoảng tài chính trong thời gian gần đây đã phản ảnh mối quan tâm của nhà đầu tư về rủi ro đối với tăng trưởng của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. "Chúng tôi đã tiến hành xem xét sự phát triển của tất cả các lĩnh vực quan trọng của thế giới, trong đó, tập trung đặc biệt vào Trung Quốc và thị trường mới nổi".
Chủ tịch Fed cũng bày tỏ mỗi lo ngại rằng không biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ còn đi xuống bao nhiêu và chính quyền Bắc Kinh sẽ có những biện pháp gì để ngăn chặn cuộc suy thoái này.
"Câu hỏi đặt ra là có hay không nguy cơ kinh tế Trung Quốc bước vào cuộc suy thoái sâu hơn cả dự đoán của các nhà phân tích", bà Yellen nói.
Mickey Levy, kinh tế trưởng khu vực châu Mỹ và châu Á tại Berenberg, người chuyên phân tích chính sách của Fed trong hơn 30 năm qua nhận định, "Nếu không phải vì Trung Quốc và tất cả những bất ổn đang cuốn lấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, tôi nghĩ Fed đã quyết định tăng lãi suất".
Mọi chú ý bắt đầu đổ dồn vào Trung Quốc khi thị trường chứng khoán nước này rơi vào cuộc khủng hoảng và "thổi bay" khoảng 5 nghìn tỷ USD khỏi thị trường. Tiếp đó là động thái bất ngờ từ chính quyền Bắc Kinh khi tung "quả bom" mở đầu cho hàng loạt đợt phá giá đồng nhân dân tệ hôm 11/8. Đồng bản tệ được điều chỉnh giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ gần đây đã khiến cho thị trường toàn cầu chao đảo. 
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn khi ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua, mặc dù ngân hàng trung ương nước này đã tiến hành cắt giảm lãi suất tới 5 lần và đưa ra gói kích thích lớn.
Trung Quốc ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng với thế giới. Nguồn: Bloomberg 
"Trung Quốc đã có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc họp của Fed. Trong quá khứ, sức ảnh hưởng này ít hơn nhiều",  Tai Hui, Giám đốc chiến lược thị trường châu Á tại JPMorgan Asset Management ở Hồng Kông nhận định.
Không chỉ có Fed, Trung Quốc cũng đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đến thế giới với mức độ lớn hơn bao giờ hết. Theo số liệu từ WB, năm ngoái, Trung Quốc chiếm tới 13,3% GDP toàn cầu, tăng mạnh từ mức chưa đầy 5% một thập kỷ trước.

TRẦN THÚY

BizLIVE - Gặp gỡ