ECB hạ lãi suất Euro xuống âm 0,3%

Thu An

23:24 03/12/2015

Sau buổi họp chính sách ngày hôm nay (3/12), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chính thức công bố chính sách mới để kích thích kinh tế tăng trưởng và nâng tỷ lệ lạm phát, theo tin từ Bloomberg.

ECB hạ lãi suất Euro xuống âm 0,3%

Tổng số tiền mà ECB sẽ bơm thêm vào thị trường thông qua chương trình mua trái phiếu sẽ là khoảng 360 tỷ euro, tương đương 390 tỷ USD - Ảnh: The Guardian.

Theo đó, ECB đã quyết định hạ lãi suất đồng Euro thêm 0,1% xuống mức âm 0,3%.
Ngoài ra, ECB sẽ tiếp tục kéo dài chương trình nới lỏng định lượng (QE) thêm 6 tháng. 
Hiện nay, chương trình này đang bơm ra thị trường 60 tỷ Euro/tháng. Ngoài ra, ECB mở rộng đối tượng của chương trình mua tài sản bằng cách mua thêm nợ của các địa phương, nhưng tổng quy mô gói hỗ trợ không thay đổi.
Như vậy, tổng số tiền mà ECB sẽ bơm thêm vào thị trường thông qua chương trình mua trái phiếu sẽ là khoảng 360 tỷ Euro, tương đương 390 tỷ USD.
Đồng thời, Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi cũng khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết để duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Tổng số tiền dành cho chương trình nới lỏng định lượng của ECB hiện được nâng lên mức 1,5 nghìn tỷ Euro, cao hơn khá nhiều so với con số 1,1 nghìn tỷ Euro theo ước tính ban đầu.
Từ cách đây 6 tuần, ông Draghi đã nói đến việc sẽ đưa ra thêm chính sách hỗ trợ kinh tế và nâng lạm phát. Đến ngày 20/11 vừa qua, ông đã tái khẳng định lại định hướng chính sách của mình.
ECB dự báo lạm phát năm 2016 sẽ ở mức 1% thay cho mốc 1,1% theo dự báo trước đó trước đó. Lạm phát năm 2017 được cho là ở mức 1,6%. Mức lạm phát mục tiêu của ECB là 2%. ECB cho rằng kinh tế châu Âu năm 206 sẽ tăng trưởng 1,7%, năm 2017 tăng 1,8% - thấp hơn so với mức 1,9% được đưa ra trước đó.
Các chính sách mới mà ECB đưa ra đánh dấu một thời kỳ mới của chính sách tiền tệ toàn cầu khi mà ECB tiếp tục bơm tiền ra thị trường trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ trở lại với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. 
Sau khi trải qua 2 lần suy thoái kinh tế chỉ trong 6 năm, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn cần đến sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương trong bối cảnh thương mại và kinh tế toàn cầu có nhiều khó khăn.
Theo ông Draghi, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đang gặp khó khăn bởi kinh tế nhiều đối tác thương mại lớn chững lại và thương mại thế giới tăng trưởng yếu. Tất cả những rủi ro này sẽ gây ra áp lực suy giảm lên kinh tế toàn cầu cũng như thương mại của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu.
Sau khi ECB công bố quyết định lãi suất và mua trái phiếu, đồng euro tăng giá 2,6% trong khi thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt giảm điểm. 

Theo VnEconomy

Từ khóa: ECB, lãi suất, EU, Euro
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine