Ế ẩm, doanh nghiệp địa ốc Trung Quốc kích cầu bằng xe sang

14:08 18/06/2015

BizLIVE - Các công ty bất động sản Trung Quốc đang phải dùng những chương trình ưu đãi gây sốc như tặng xe hơi hạng sang nhằm bán tháo nhà tồn kho, trong bối cảnh cung đang vượt xa cầu.

Ế ẩm, doanh nghiệp địa ốc Trung Quốc kích cầu bằng xe sang

Khách hàng tiềm năng xem xét quy hoạch của một khu đô thị được trưng bày ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Các công ty bất động sản Trung Quốc đang phải dùng những chương trình ưu đãi gây sốc như tặng xe hơi hạng sang nhằm bán tháo nhà tồn kho, trong bối cảnh cung đang vượt xa cầu.

Vào tháng trước, Hopson Development Holdings đưa ra chương trình ưu đãi tặng một chiếc Porsche hoặc giảm giá 11% cho 30 người mua căn hộ đầu tiên tại một khu chung cư ở miền nam Trung Quốc. Công ty Evergrande Real Estate cho phép người mua được hủy hợp đồng và nhận lại tiền vào bất cứ thời điểm nào trước khi chuyển tới căn hộ.

Những chương trình ưu đãi này cho thấy sự khẩn trương của các công ty bất động sản nhằm phục hồi doanh số bán hàng và giá bán để kiếm lời và giảm nợ, vốn đang ở mức kỷ lục, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, những nỗ lực để giải quyết hàng tồn kho này có giúp các công ty phục hồi hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải. Bằng chứng là doanh số bán hàng trên toàn quốc tăng 32% vào tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, nhưng hoạt động xây dựng và đầu tư vào bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

"Bằng cách tận dụng việc tâm lý người mua có chút ít cải thiện, các công ty bất động sản đang cố gắng bán hàng để tăng khả năng thanh khoản của mình," nhà phân tích cao cấp Kaven Tsang của Moody’s Investors Service chi nhánh Hồng Kông nhận định.

Trong năm 2014, trong số 25 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, chỉ hai công ty tạo được dòng tiền dương từ hoạt động và đầu tư trong năm 2014. Trong khi đó, nợ ròng của các công ty này đã tăng lên mức kỷ lục 919 tỷ nhân dân tệ (148 tỷ USD).

Trước tình hình doanh số bán hàng và giá bán sụt giảm gây áp lực lên các công ty bất động sản, chính phủ Trung Quốc năm ngoái bắt đầu có những động thái nhằm đảo ngược tình hình như nới lỏng một số chính sách về bất động sản. Hiện số lượng thành phố có giá nhà niêm yết sụt giảm đã ít đi so với những tháng trước.

Trong năm tháng đầu năm nay, các công ty bất động sản giảm mua đất tới 31% và hoạt động xây dựng mới cũng sụt 16%, cho thấy các doanh nghiệp vẫn chưa tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường. Các công ty xây dựng cũng đang trì hoãn việc nâng giá bán, Yang Kewei, nhà phân tích dữ liệu và tư vấn bất động sản của Real Estate Information Corp cho biết.

Việc đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như tặng xe sang cho phép các nhà đầu tư tránh phải sử dụng phương án giảm giá, bởi điều này có thể khiến những người đã mua nhà trong cùng dự án trước đó tức giận.

Hiện việc giảm lượng nhà tồn kho có thể mất nhiều thời gian hơn so với năm 2013, khi thị trường bất động sản Trung Quốc bùng nổ, bởi cung đang vượt cầu. Theo số liệu của Cục thống kê Trung Quốc, tính đến cuối năm ngoái, toàn Trung Quốc có 5,2 tỷ mét vuông dự án đang trong quá trình xây dựng, lớn gấp gần năm lần tổng diện tích được bán ra trong cùng năm là 1,1 tỷ mét vuông.

Chỉ số hàng tồn kho so với hợp đồng bán tại Trung Quốc, một thước đo cho biết khoảng thời gian cần thiết để thị trường tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho, được dự báo sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên chỉ số này có thể vẫn duy trì ở mức cao hơn năm 2013.

"Tỷ lệ nhà tồn kho trên cả nước vẫn cao, và áp lực đối với các nhà đầu tư sẽ còn tiếp diễn," Liu Yuan, giám đốc nghiên cứu của Centaline Group tại Thượng Hải, nhận định.

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine