Donald Trump thắng cử, Philippines lại mua 26.000 khẩu súng của Mỹ

Minh Thu

16:56 14/11/2016

Hôm nay (14/11), cảnh sát trưởng Philippines cho hay nước này sẽ tiếp tục thực hiện thương vụ mua 26.000 khẩu súng trường tấn công của một nhà sản xuất Mỹ. Trước đó, chính Tổng thống Duterte đã tuyên bố hủy bỏ thương vụ này.

Donald Trump thắng cử, Philippines lại mua 26.000 khẩu súng của Mỹ

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Dela Rosa.

Cách đây một tuần, ông Duterte đã tỏ thái độ tức giận với Washington khi cho rằng Mỹ có ý định chấm dứt thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường tấn công cho Philippines. Đây là lý do nhà lãnh đạo Manila quyết định hủy bỏ thương vụ này. Tuy nhiên, sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11, cảnh sát trưởng Philippines cho hay Tổng thống Duterte đã thay đổi quan điểm.

"Tổng thống nói với tôi rằng hãy tiếp tục thực hiện thương vụ mua súng. Các thủ tục liên quan đang diễn ra suôn sẻ và chúng tôi cảm ơn Tổng thống đã cho phép tiếp tục thương vụ này", Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Dela Rosa phát biểu trong buổi họp báo vào ngày hôm nay. 

Tuy nhiên, ông Dela Rosa không nói lý do tại sao Tổng thống Duterte lại thay đổi quyết định. Theo ông Dela Rosa, có thể nguyên nhân là do nước Mỹ đã có ông Trump làm Tổng thống đắc cử và "ông ấy (Tổng thống Duterte) và ông Donald Trump là bạn bè". 

Hồi tháng trước, những thân tín của ông Ben Cardin, một quan chức trong Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ cho hay Bộ Ngoại giao nước này đã yêu cầu ông Cardin phản đối thương vụ bán súng trường tấn công cho Philippines trước những quan ngại về vấn đề nhân quyền liên quan tới cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte, cướp đi sinh mạng của 2.300 người trong 4 tháng đầu triển khai kể từ hồi tháng Sáu. 

Ông Duterte thì cho rằng chiến dịch chống ma túy này là điều cần làm để cứu đất nước Philippines khỏi sự suy vong. 

Dù liên tiếp có những lời chỉ trích thậm chí tuyên bố "chia tay" Mỹ dưới thời lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama nhưng ông Duterte lại bày tỏ mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Donald Trump. 

Cũng theo cảnh sát trưởng Dela Rosa, khả năng Tổng thống Duterte sẽ lại chấm dứt thương vụ mua súng nếu như Washington can thiệp. 

"Nếu họ lại ngăn cản, tôi chắc rằng Tổng thống sẽ yêu cầu tôi dừng lại thương vụ này. Chúng tôi trả tiền để mua chứ không xin", ông Dela Rosa nói.

Theo Infonet

BizLIVE Gặp gỡ